Như Báo Nhân Dân đưa tin, ngày 9-2, Ðặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ phụ trách về các vấn đề chính trị, ông Lynn Pascoe đã tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm CHDCND Triều Tiên bốn ngày nhằm thuyết phục nước này trở lại bàn đàm phán hạt nhân sáu bên.

Ðây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức LHQ tới Triều Tiên kể từ năm 2004, nhằm "tìm cách hợp tác tốt hơn" với Bình Nhưỡng. Nhân dịp này, ông chuyển tới giới lãnh đạo Triều Tiên một bức thư của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và thảo luận nhiều vấn đề trong đó có chương trình hạt nhân và hỗ trợ nhân đạo. Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Kye-gwan đã tới Bắc Kinh, chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng bày tỏ mong muốn tăng cường đàm phán với Trung Quốc về việc nối lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đổi lấy viện trợ. Giới chuyên gia nhận định chuyến thăm này là dấu hiệu cho thấy đàm phán sáu bên sắp được nối lại. Ông Cheong Seong-Chang, một quan chức cấp cao tại Viện nghiên cứu Sejong của Hàn Quốc, đánh giá chuyến thăm của ông Kim Kye-gwan cho thấy đang có một sự đồng thuận giữa Trung Quốc và Triều Tiên về việc nối lại các cuộc đàm phán.
 
 
                                                                             Theo ND

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục