Chính phủ Thái Lan đã phải huy động thêm ít nhất 20.000 binh sĩ nhằm đối phó với các cuộc biểu tình bạo lực có thể diễn ra khi Toà án Tối cao nước này ra phán quyết về khối tài sản 2,3 tỉ USD của gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dự kiến vào ngày 26.2.

Sáng 21.2, trong chương trình phát thanh hằng tuần, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã kêu gọi tất cả các bên cần tôn trọng phán quyết của tòa án về tài sản của gia đình Thaksin. “Dư luận đang bị chia rẽ làm hai phe: Những người vui mừng với phán quyết này và những người không hài lòng. Tuy nhiên, tất cả nên tôn trọng quyết định của toà” - ông Abhisit cho hay.

Dù chính phủ của Thủ tướng Abhisit kỳ vọng phán quyết vào ngày 26.2 tới sẽ giúp mang lại bình ổn cho Thái Lan, song chính những người đứng đầu chính quyền cũng không dám tin vào điều này. Hàng chục nghìn binh sĩ đã được huy động siết chặt an ninh trên khắp Thái Lan.

Lãnh đạo phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin đã tuyên bố về kế hoạch biểu tình lôi kéo hàng triệu người tham gia sau khi toà án ra phán quyết. Các tờ báo hàng đầu tại Thái Lan liên tục chạy trang nhất những thông tin quan ngại về một vụ đảo chính có thể sẽ xảy ra.

“Bất kỳ sự không công bằng nào trong phán quyết cũng sẽ gây chuyện” - thủ lĩnh phe áo đỏ ủng hộ ông Thaksin đe doạ.

Cuối tuần qua, gần 10.000 người ủng hộ ông Thaksin đã bao vây trụ sở Ngân hàng Bangkok – ngân hàng lớn nhất Thái Lan - khiến nó phải đóng cửa. Những người biểu tình cho rằng, ngân hàng này có quan hệ với một cố vấn hoàng gia tham gia cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin cuối năm 2006.

Các nhà quan sát lo ngại, nếu phán quyết của toà bất lợi cho ông Thaksin sẽ gây chia rẽ sâu sắc xã hội nước này. Một cuộc trưng cầu mới đây của tờ Bangkok Post cho thấy, có đến 56% số người được hỏi bi quan về khả năng kiểm soát tình hình của chính phủ vào ngày phán quyết. Nếu bạo lực bùng phát, khoảng 34% số ý kiến lo ngại về các bất ổn xã hội leo thang, trong lúc 23% bi quan về hậu quả kinh tế. Nguy cơ căng thẳng bạo lực chính trị tại Thái Lan khiến đại sứ quán một số nước đã ra khuyến cáo công dân nên hạn chế du lịch tới quốc gia này.

                                                                         Theo Báo Laodong

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục