Trận bão Xynthia đã quét qua miền Tây châu Âu cuối tuần qua, làm chết khoảng 50 người ở Pháp và đe dọa gây ra thiệt hại nhiều hơn nữa khi gió mạnh và những trận mưa xối xả di chuyển về hướng Bắc.

Theo hãng tin Reuters, bão băng qua các thành phố, làm cây cối trốc gốc và nhổ bật các bảng hướng dẫn trên đường phố, tàn phá mạng lưới đường ray, đồng thời buộc các sân bay ở Paris (Pháp) và Frankfurt (Đức) phải hủy bỏ hàng trăm chuyến bay.


Một con đường ở thành phố la Rochelle, Tây Nam nước Pháp, bị phá hủy vì lụt lội nặng ngày 28-2. Ảnh: AP


Tây Ban Nha có ba người thiệt mạng, ở Đức có hai và Bồ Đào Nha có một người. Pháp là quốc gia bị tổn thất nặng nhất khi mưa lớn, những trận gió mạnh giật từng cơn và thủy triều lên cao đã phá hủy bờ kè bờ biển Đại Tây Dương; riêng ở thị trấn lAiguillon sur Mer đã có 25 người chết. Đến đêm 28-2, khoảng 500.000 người ở Pháp không có điện sử dụng.


Theo BBC, Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã tuyên bố thảm họa quốc gia sau khi bão mạnh tràn vào nhiều vùng nước này, gây ra chết chóc và cảnh tàn phá. Ngoài ra, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Brice Hortefeux nhận định: “Đây là một thảm họa thiên nhiên”. Ông cảnh báo rằng thủy triều lên cao có thể gây ra thiệt hại nhiều hơn nữa. Theo ông, tổng số người thiệt mạng ở Pháp ước tính trong khoảng 45-50.


Bên cạnh đó, ông Hortefeux cho biết Chính phủ Pháp đã dành sẵn 1 triệu euro để cứu trợ. Còn Bộ trưởng Ngân sách Eric Woerth ra tuyên bố nói rằng các nạn nhân trận bão có thể được giảm thuế.


Trong khi đó, các nhà dự báo thời tiết khẳng định bão Xynthia đã di chuyển lên miền Đông Bắc nước Pháp và Bỉ, sau đó sẽ đến Đan Mạch.

 

                                                                         Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục