Quốc hội Trung Quốc đã lần đầu tiên ban hành Luật huy động quốc phòng ngày hôm qua (26/2) sau 3 phiên họp, đưa ra các quy định về cách thức và thời điểm huy động quân đội khi có chiến tranh hoặc xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Quân đội Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Quân đội Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Đạo luật này được Ủy ban thường vụ Quốc hội nhân dân Trung Hoa (NPC) thông qua sau phiên họp định kỳ 2 lần 1 tháng và kết thúc ngày hôm thứ 6. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã ký sắc lệnh công bố đạo luật. Đạo luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7.

Đạo luật 72 điều này đặt ra những quy tắc và cơ chế tổ chức cho việc huy động phòng vệ toàn quốc, chuẩn bị nhân sự và vật chất chiến lược, và ngăn ngừa và làm giảm nhẹ những thảm họa liên quan tới chiến tranh.

Theo đạo luật, Ủy ban thường vụ NPC sẽ tuyên bố lệnh huy động trên toàn quốc hoặc trong khu vực theo hiến pháp và pháp luật, "nếu chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ hay an ninh bị đe dọa".

Chủ tịch sẽ ban hành lệnh huy động dựa trên quyết định của Ủy ban thường vụ NPC, đạo luật quy định.

Theo đạo luật, công dân nam tuổi từ 18-60 và nữ tuổi từ 18-55 phải làm nghĩa vụ quốc phòng, bao gồm cả hỗ trợ các chiến dịch quân sự trong thời gian có chiến tranh, tham gia phòng chống các thảm họa liên quan tới chiến tranh cũng như các nhiệm vụ cứu trợ, và giúp duy trì trật tự xã hội.

Đạo luật được thông qua vào thời điểm Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa mạnh mẽ lực lượng vũ trang đã làm dấy lên quan ngại ở nước ngoài về dụng ý quân sự của Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn tuyên bố các khoản ngân sách quốc phòng tăng 2 con số gần như suốt 2 thập kỷ qua và sẽ công bó ngân sách quốc phòng năm 2010 vào tháng 3.

                                                                                                  Theo Vnn

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục