Quốc hội Trung Quốc đã lần đầu tiên ban hành Luật huy động quốc phòng ngày hôm qua (26/2) sau 3 phiên họp, đưa ra các quy định về cách thức và thời điểm huy động quân đội khi có chiến tranh hoặc xảy ra tình trạng khẩn cấp.

Quân đội Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Quân đội Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Đạo luật này được Ủy ban thường vụ Quốc hội nhân dân Trung Hoa (NPC) thông qua sau phiên họp định kỳ 2 lần 1 tháng và kết thúc ngày hôm thứ 6. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã ký sắc lệnh công bố đạo luật. Đạo luật sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7.

Đạo luật 72 điều này đặt ra những quy tắc và cơ chế tổ chức cho việc huy động phòng vệ toàn quốc, chuẩn bị nhân sự và vật chất chiến lược, và ngăn ngừa và làm giảm nhẹ những thảm họa liên quan tới chiến tranh.

Theo đạo luật, Ủy ban thường vụ NPC sẽ tuyên bố lệnh huy động trên toàn quốc hoặc trong khu vực theo hiến pháp và pháp luật, "nếu chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ hay an ninh bị đe dọa".

Chủ tịch sẽ ban hành lệnh huy động dựa trên quyết định của Ủy ban thường vụ NPC, đạo luật quy định.

Theo đạo luật, công dân nam tuổi từ 18-60 và nữ tuổi từ 18-55 phải làm nghĩa vụ quốc phòng, bao gồm cả hỗ trợ các chiến dịch quân sự trong thời gian có chiến tranh, tham gia phòng chống các thảm họa liên quan tới chiến tranh cũng như các nhiệm vụ cứu trợ, và giúp duy trì trật tự xã hội.

Đạo luật được thông qua vào thời điểm Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa mạnh mẽ lực lượng vũ trang đã làm dấy lên quan ngại ở nước ngoài về dụng ý quân sự của Trung Quốc.

Bắc Kinh vẫn tuyên bố các khoản ngân sách quốc phòng tăng 2 con số gần như suốt 2 thập kỷ qua và sẽ công bó ngân sách quốc phòng năm 2010 vào tháng 3.

                                                                                                  Theo Vnn

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Phe “áo đỏ” dọa sẽ huy động tới 1 triệu người xuống đường nếu tòa án đưa ra phán quyết bất lợi cho Thaksin

"Trình làng" tàu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới

Chiếc tàu chạy bằng năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới vừa mới được "trình làng" tại Kiel, Đức, với chiều dài lên tới hơn 30m và chiều rộng gần 16m, được phủ bằng gần 500m2 những tấm pin mặt trời.

Ông Viktor Yanukovich nhậm chức tổng thống Ukraine

Địa chỉ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Yanukovich sẽ là Brussels (Bỉ)Tổng thống (TT) mới đắc cử Viktor Yanukovich đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Ukraine ở Kiev hôm 25-2 như dự kiến, trong lúc đối thủ của ông là Thủ tướng Yulia Tymoshenko vẫn bất đồng với kết quả bầu cử.

Người Trung Quốc yêu tiền nhất thế giới

Một cuộc thăm dò công bố trên trang huanqiu cho thấy, 85% người bản địa được hỏi đều tin rằng, người Trung Quốc tôn thờ đồng tiền hơn bất cứ dân ở nước nào.

Bộ quy tắc đạo đức cho đảng viên Trung Quốc

Bộ quy tắc liệt kê 52 hành vi bị cấm đối với đảng viên nhằm làm trong sạch đảng và phòng chống tham nhũng

Lở đất ở Indonesia, 70 người có thể đã chết

Các nhóm cứu hộ đã sử dụng thiết bị đào bới để tìm nạn nhân bị vùi lấp do lở đất tại làng Tenjoljaya, thuộc tỉnh Tây Java của Indonesia hôm 24-2. Theo đài BBC, khoảng 70 người có thể đã chết trong khi 17 thi thể đã được tìm thấy.

Cuộc chiến tình báo tại Pakistan

Tâm điểm căng thẳng ở Pakistan giờ đây không chỉ tại các điểm nóng chiến sự, mà còn dấy lên từ cái gọi là “cuộc chiến tình báo”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục