Nhiều phụ nữ giành được những vị trí lãnh đạo trong bối cảnh phái đẹp ở nhiều nơi tại châu Á được giải phóng khỏi vai trò nội trợ truyền thống

Trong những năm gần đây, ở châu Á có nhiều phụ nữ đã lên đến đỉnh cao quyền lực hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Hầu như mọi người trong số họ đều đạt đến quyền lực thông qua mối liên hệ gia đình. Ngoài ra, rất nhiều phụ nữ đang được tôn trọng trong một xã hội đã “Tây hóa” nhiều hơn trước.


Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Nhiều nhà lãnh đạo


Theo báo The New York Times, năm 1960, bà Sirimavo Bandaranaike ở Sri Lanka đã trở thành phụ nữ đầu tiên được bầu làm người đứng đầu nhà nước. Theo chân bà là một loạt nhà lãnh đạo nữ ở Ấn Độ, Pakistan, Indonesia, BangladeshPhilippines. Sau đó chính con gái bà Bandaranaike cũng trở thành nhà lãnh đạo. Hai phụ nữ ở châu Á hiện còn đang nắm quyền là Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo và Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina. 


Bản báo cáo “Các triều đại và sự lãnh đạo của nữ giới ở châu Á” của Quỹ Khoa học Đức năm 2005 viết: “Đáng ngạc nhiên nhất là hiện tượng phụ nữ lãnh đạo ở các quốc gia Hồi giáo tại Đông Nam Á và Nam Á. Ngoại trừ Afghanistan và Brunei, phụ nữ đã hoặc đang nắm quyền lãnh đạo chính phủ hay các tổ chức đối lập ở tất cả mọi quốc gia trong khu vực mà phần lớn người dân theo Hồi giáo (Bangladesh, Indonesia, Malaysia và Pakistan)”.


Sự gia tăng số lượng nhà lãnh đạo nữ dường như không phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào về bản chất gia trưởng của xã hội châu Á. bản báo cáo nói trên viết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, sự gia tăng số nhà lãnh đạo nữ liên quan đến yếu tố họ là thành viên của các gia đình xuất chúng: Tất cả họ đều là con gái, vợ hoặc vợ góa của những người từng đứng đầu chính phủ hoặc những nhà đối lập hàng đầu”.


Ngoại lệ ở đây là Han Myung-sook, nhân vật giành được vị trí thủ tướng Hàn Quốc từ năm 2006 đến 2007. Bà không xuất thân từ một gia đình lỗi lạc.


Vai trò thay đổi


Trong khi đó, có hai nhà lãnh đạo nữ đã phát biểu thẳng thắn về vai trò và vị thế truyền thống của họ. “Tôi biết những hạn chế của mình và tôi không thích chính trị. Tôi chỉ có liên quan đến lĩnh vực này vì chồng tôi”. Đó là tâm sự của bà Corazon Aquino, người trở thành tổng thống Philippines năm 1986 sau khi chồng bà - thủ lĩnh đối lập Benigno Aquino - bị ám sát. Ngoài ra, Megawati Sukarnoputri, con gái cố tổng thống Sukarno, đã tuyên bố: “Chẳng có gì sai trái nếu phụ nữ trở thành người nội trợ”.


Điều đó không nói lên rằng vai trò của phụ nữ ở châu Á vẫn không thay đổi. Ngược lại, phụ nữ ở nhiều quốc gia trong khu vực này đang thăng tiến ở các cương vị như ủy viên hội đồng quản trị, chính khách và thành đạt trong nghề nghiệp, như nghề luật sư chẳng hạn.


Xã hội nhiều nơi đang được “Tây hóa” nhiều hơn. Từ đó, cấu trúc gia đình thay đổi đã giải phóng phụ nữ khỏi vai trò nội trợ truyền thống và họ đã giành được sự tôn trọng nhiều hơn trong xã hội.


Tuy nhiên, Dewi Fortuna Anwar, Giám đốc một chương trình nghiên cứu tại Trung tâm Habibie ở Indonesia, nhận định rằng phụ nữ vẫn chưa được xem trọng trong thế giới của đàn ông. Họ đấu tranh để thể hiện sức mạnh trước các đối thủ tiềm năng và trước các đồng minh nam giới, những người có thể đang tìm cách thao túng họ.

 

                                                                                  Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục