Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Thủ đô Baghdad lại rung chuyển vì loạt 3 vụ tấn công liên tiếp, làm ít nhất 17 người chết, 32 người bị thương trong ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trước thềm cuộc bầu cử quốc hội quan trọng 7.3.

Ước tính khoảng 800 ngàn trong tổng số 950 ngàn cử tri Iraq, đa số là nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội thuộc lực lượng an ninh mạnh 670.000 quân của Iraq sẽ phải trực làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử chính, đã đi bỏ phiếu sớm hôm 4.3. Chọn đúng thời điểm nhạy cảm khi lực lượng an ninh bị dàn mỏng này, phe nổi dậy đã thực hiện lời đe doạ “sẽ phá hoại bầu cử bằng mọi giá” thông qua 3 vụ tấn công giữa Baghdad.

Đầu tiên là vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah  ở phía tây bắc Baghdad vài trăm mét, làm chết 7 người. Hai vụ sau là đánh bom tự sát, nhằm vào số binh sĩ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại khu ngoại ô Mansour và số cảnh sát chờ bỏ phiếu tại quận trung tâm Bab al-Muadham, làm chết tổng cộng 10 người và làm bị thương 32 người khác. Ngoài ra, theo tiết lộ của giới chức Mỹ, lực lượng an ninh Iraq còn ngăn chặn được một số vụ tấn công khác từ vòng ngoài các điểm bỏ phiếu.

Bầu cử 7.3 là cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Iraq kể từ sau khi chính quyền của ông Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, được coi là thử nghiệm quan trọng về  các nỗ lực của Iraq giành lại chủ quyền và vượt qua những chia rẽ giáo phái sâu sắc.

Khoảng 19 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 7.3, với hơn 200.000 nhân viên an ninh được huy động làm nhiệm vụ chỉ riêng tại Baghdad. Có hơn 6.000 ứng viên tranh cử vào 325 ghế quốc hội, với dự đoán tín nhiệm lớn hơn cả đang nghiêng về  liên minh do đương kim Thủ tướng Nouri Maliki đứng đầu, nhờ những nỗ lực làm giảm làn sóng bạo lực giữa các lực lượng vũ trang của người Shite với người Sunni gần đây. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 10 hoặc 11.3.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Qatar thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Ngày 23/11, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h00 sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h00 (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên.

Bùng phát căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó lây lan khắp nước Mỹ

Căn bệnh hô hấp chưa rõ nguồn gốc đã lây nhiễm cho chó ở ít nhất 9 bang nước Mỹ, thậm chí một số ca đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục