Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Thủ đô Baghdad lại rung chuyển vì loạt 3 vụ tấn công liên tiếp, làm ít nhất 17 người chết, 32 người bị thương trong ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trước thềm cuộc bầu cử quốc hội quan trọng 7.3.

Ước tính khoảng 800 ngàn trong tổng số 950 ngàn cử tri Iraq, đa số là nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội thuộc lực lượng an ninh mạnh 670.000 quân của Iraq sẽ phải trực làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử chính, đã đi bỏ phiếu sớm hôm 4.3. Chọn đúng thời điểm nhạy cảm khi lực lượng an ninh bị dàn mỏng này, phe nổi dậy đã thực hiện lời đe doạ “sẽ phá hoại bầu cử bằng mọi giá” thông qua 3 vụ tấn công giữa Baghdad.

Đầu tiên là vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah  ở phía tây bắc Baghdad vài trăm mét, làm chết 7 người. Hai vụ sau là đánh bom tự sát, nhằm vào số binh sĩ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại khu ngoại ô Mansour và số cảnh sát chờ bỏ phiếu tại quận trung tâm Bab al-Muadham, làm chết tổng cộng 10 người và làm bị thương 32 người khác. Ngoài ra, theo tiết lộ của giới chức Mỹ, lực lượng an ninh Iraq còn ngăn chặn được một số vụ tấn công khác từ vòng ngoài các điểm bỏ phiếu.

Bầu cử 7.3 là cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Iraq kể từ sau khi chính quyền của ông Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, được coi là thử nghiệm quan trọng về  các nỗ lực của Iraq giành lại chủ quyền và vượt qua những chia rẽ giáo phái sâu sắc.

Khoảng 19 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 7.3, với hơn 200.000 nhân viên an ninh được huy động làm nhiệm vụ chỉ riêng tại Baghdad. Có hơn 6.000 ứng viên tranh cử vào 325 ghế quốc hội, với dự đoán tín nhiệm lớn hơn cả đang nghiêng về  liên minh do đương kim Thủ tướng Nouri Maliki đứng đầu, nhờ những nỗ lực làm giảm làn sóng bạo lực giữa các lực lượng vũ trang của người Shite với người Sunni gần đây. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 10 hoặc 11.3.

                                                                              Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục