Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah.

Thủ đô Baghdad lại rung chuyển vì loạt 3 vụ tấn công liên tiếp, làm ít nhất 17 người chết, 32 người bị thương trong ngày đầu tiên bỏ phiếu sớm trước thềm cuộc bầu cử quốc hội quan trọng 7.3.

Ước tính khoảng 800 ngàn trong tổng số 950 ngàn cử tri Iraq, đa số là nhân viên an ninh và binh sĩ quân đội thuộc lực lượng an ninh mạnh 670.000 quân của Iraq sẽ phải trực làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử chính, đã đi bỏ phiếu sớm hôm 4.3. Chọn đúng thời điểm nhạy cảm khi lực lượng an ninh bị dàn mỏng này, phe nổi dậy đã thực hiện lời đe doạ “sẽ phá hoại bầu cử bằng mọi giá” thông qua 3 vụ tấn công giữa Baghdad.

Đầu tiên là vụ nã rocket vào khu chợ đông đúc cách một điểm bỏ phiếu tại quận Hurriyah  ở phía tây bắc Baghdad vài trăm mét, làm chết 7 người. Hai vụ sau là đánh bom tự sát, nhằm vào số binh sĩ xếp hàng chờ bỏ phiếu tại khu ngoại ô Mansour và số cảnh sát chờ bỏ phiếu tại quận trung tâm Bab al-Muadham, làm chết tổng cộng 10 người và làm bị thương 32 người khác. Ngoài ra, theo tiết lộ của giới chức Mỹ, lực lượng an ninh Iraq còn ngăn chặn được một số vụ tấn công khác từ vòng ngoài các điểm bỏ phiếu.

Bầu cử 7.3 là cuộc bỏ phiếu lần 2 tại Iraq kể từ sau khi chính quyền của ông Saddam Hussein sụp đổ năm 2003, được coi là thử nghiệm quan trọng về  các nỗ lực của Iraq giành lại chủ quyền và vượt qua những chia rẽ giáo phái sâu sắc.

Khoảng 19 triệu cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 7.3, với hơn 200.000 nhân viên an ninh được huy động làm nhiệm vụ chỉ riêng tại Baghdad. Có hơn 6.000 ứng viên tranh cử vào 325 ghế quốc hội, với dự đoán tín nhiệm lớn hơn cả đang nghiêng về  liên minh do đương kim Thủ tướng Nouri Maliki đứng đầu, nhờ những nỗ lực làm giảm làn sóng bạo lực giữa các lực lượng vũ trang của người Shite với người Sunni gần đây. Dự kiến, kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 10 hoặc 11.3.

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục