Biểu tình ở thủ đô Athens phản đối kế hoạch kinh tế khắc khổ của chính phủ Hy Lạp.

Biểu tình ở thủ đô Athens phản đối kế hoạch kinh tế khắc khổ của chính phủ Hy Lạp.

Hy Lạp đã tiến hành hàng loạt biện pháp nhằm đối phó cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách và nợ công, có nguy cơ lan rộng ở châu Âu. Thủ tướng Hy Lạp G.Papandreou đã liên tiếp thăm Luxemburg, Ðức, Pháp và Mỹ tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. EU cũng có động thái tích cực nhằm tránh để cuộc khủng hoảng của Hy Lạp trở thành "cuộc phá sản quốc gia

Cuộc khủng hoảng thâm hụt ngân sách và nợ công ở Hy Lạp đang có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ nước này. Trong đó, mức nợ công đã lên tới 300 tỷ euro (tương đương 113% tổng sản phẩm quốc nội - GDP) và mức thâm hụt ngân sách năm 2010 dự báo là 13% GDP. Năm nay, để đáo hạn các khoản nợ trái phiếu, Hy Lạp cần vay thêm 53 tỷ euro, trong đó 20 tỷ euro phải thanh toán vào cuối tháng 5 tới.


Như nhiều nước ở châu Âu, Hy Lạp từng thực hiện nhiều thủ thuật che giấu thực trạng tài chính, nhằm đạt được các chỉ tiêu của EU đề ra, như tổng dư nợ không vượt quá 60% và thâm hụt ngân sách hằng năm không quá 3% GDP. Athens đã lấp liếm một số khoản chi tiêu quốc phòng, với lý do bí mật nhà nước. Năm 2000, Hy Lạp báo cáo chi 828 triệu euro cho quân sự, nhưng trên thực tế số tiền chi cho quốc phòng là 3,17 tỷ euro. Hy Lạp thừa nhận đã báo cáo chi cho quốc phòng thấp hơn thực tế tới 8,7 tỷ euro trong giai đoạn 1997-2003. Nhằm đối phó cuộc khủng hoảng, Chính phủ Hy Lạp đã phải công bố kế hoạch kinh tế khắc khổ, giảm chi tiêu tới 4,8 tỷ euro, tương đương 2% GDP. Một nửa số tiền trên được tiết kiệm thông qua biện pháp giảm chi tiêu công, như hạn chế trả lương, thưởng và ngừng trợ cấp hưu trí; tăng 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) lên 21%, tăng thuế thuốc lá, rượu và các mặt hàng xa xỉ. Kế hoạch này của Chính phủ Hy Lạp đã vấp phải sự phản đối của người dân, khiến hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình. Tuy nhiên, theo tính toán của EU, các biện pháp trên chỉ giúp Hy Lạp giảm một nửa thâm hụt ngân sách. Vì vậy, Hy Lạp đã phải phát hành trái phiếu thời hạn mười năm và thu được bảy tỷ euro. Ðây là lần thứ hai từ đầu năm 2010, Hy Lạp phát hành trái phiếu trong khu vực đồng euro. Ðợt phát hành trái phiếu thứ nhất cuối tháng 1, với thời hạn 5 năm, thu về tám tỷ euro.


Dù Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) D.Strauss-Kahn khẳng định, cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp sẽ không gây ra một hiệu ứng dây chuyền, nhưng không thể chối bỏ rằng nó đã lan sang một số nước châu Âu, như Bồ Ðào Nha, Italy, Ireland, Tây Ban Nha. Bồ Ðào Nha tuyên bố áp dụng chính sách "thắt lưng, buộc bụng", cắt giảm chi tiêu, gác lại các khoản đầu tư và bán tài sản công để giảm thâm hụt ngân sách trong năm nay. Năm 2009, mức thâm hụt ngân sách của Bồ Ðào Nha tăng lên 9,3% GDP, cao gấp ba lần mức quy định 3% của EU. Trong đó, chi phí quốc phòng đến năm 2013 giảm 40%, dự án xây dựng các tuyến đường sắt cao tốc bị hoãn lại hai năm, đồng thời hạn chế các khoản phúc lợi xã hội và hưu trí...


Thủ tướng Hy Lạp G.Papandreou thực hiện chuyến công du tới Luxemburg, Ðức, Pháp và Mỹ để tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài. Tuy nhiên, kết quả chuyến thăm trên không được như mong đợi. Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các nước Luxemburg, Ðức, Pháp và Mỹ đều ngỏ ý có thể giúp đỡ Hy Lạp, nhưng chủ yếu trên phương diện chính trị chứ không phải các gói hỗ trợ tài chính cụ thể. Trong khi đó, Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) tuyên bố sẵn sàng bổ sung hỗ trợ tài chính giúp Hy Lạp vượt qua cuộc khủng hoảng. Năm 2009, EIB đã cho Hy Lạp vay 1,6 tỷ euro. EU cũng cam kết hỗ trợ Hy Lạp, sau khi Athens đã cắt giảm chi tiêu hiệu quả và đạt mục tiêu giảm mức thâm hụt xuống còn 8,7% trong năm nay. EU đang có kế hoạch thành lập một định chế tài chính của khu vực đồng euro, theo mô hình IMF, nhằm cứu trợ các nước thành viên rơi vào khủng hoảng tài chính, như Hy Lạp. Bỉ kêu gọi thành lập Cơ quan Nợ châu Âu (EDA), nhằm quản lý các khoản nợ công của chính phủ các nước thành viên khu vực đồng euro.


Kế hoạch kinh tế "thắt lưng, buộc bụng" của Chính phủ Hy Lạp có thể làm vừa lòng EU và tăng niềm tin của các chủ nợ, nhưng lại khiến người dân nước này bất bình vì bị giảm quyền lợi. Rõ ràng, để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp, cần sự phối hợp đồng bộ giữa nguồn lực trong nước và sự giúp đỡ của bên ngoài.


                                                                                        Theo ND

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục