Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại Pohang, Hàn Quốc ngày 9-3.

Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận tại Pohang, Hàn Quốc ngày 9-3.

Hãng thông tấn CHDCND Triều Tiên KCNA ngày 9-3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng cho cả đối thoại lẫn chiến tranh với Mỹ, đồng thời tiếp tục tăng cường khả năng hạt nhân để đáp trả các mối đe dọa và khiêu khích quân sự của Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn mang tên “Key Resolve/Foal Eagle”. Cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ - Hàn bắt đầu từ ngày 8-3 kéo dài tới ngày 18-3 với sự tham gia của 18.000 binh sĩ Mỹ và 20.000 binh sĩ Hàn Quốc. Năm nay không có sự góp mặt của tàu sân bay Mỹ và quân số cũng ít hơn số binh sĩ tham gia cuộc tập trận năm 2009.

CHDCND Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận này là hành động xâm lược, phá hoại những nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nhằm leo thang thành một cuộc tấn công phủ đầu. Tuy nhiên, Mỹ cho biết cuộc tập trận này chỉ nhằm nâng cao khả năng phòng vệ. Trước đó, CHDCND  Triều Tiên cũng đặt quân đội trong tình trạng báo động hoàn toàn và tuyên bố sẵn sàng tấn công các cơ sở của Hàn Quốc.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết Triều Tiên đã thành lập một đơn vị quân đội độc lập để triển khai và điều hành các tên lửa đạn đạo tầm trung của nước này. Loại tên lửa tầm trung (IRMBs) có tầm bắn xa hơn 3.000 km, được cho là có khả năng nhắm trúng các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản và Guam.

 

                                                                             Theo SGGP

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục