Rất nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đang phải gánh chịu đợt hạn hán nghiêm trọng bất thường do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra, khiến hàng chục triệu người dân mưu sinh dọc các con sông bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

 Cuộc sống của 65 triệu người ở 6 nước dọc sông Mê Kông bị đe dọa ....
 
... do mực nước sông giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua (Reuters)

Hạn hán nghiêm trọng đã khiến mực nước sông Mê Kông giảm xuống mức thấp nhất trong gần 20 năm qua, làm đình trệ các hoạt động giao thông trên tuyến đường thủy quan trọng của châu Á này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế mưu sinh của 65 triệu người ở 6 quốc gia dòng sông này chạy qua.

Báo cáo của Ủy ban Sông Mê Kông cho rằng mực nước giảm mạnh chủ yếu do không có mưa trong thời gian dài.
 
 
Tàu thuyền không thể lưu thông qua sông Mê Kông đoạn qua Thái Lan
 
Theo Time, Việt Nam đang phải vật lộn với tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn 100 năm qua. Hầu như không có mưa từ tháng 9 năm ngoái, Việt Nam đang đối mặt với nạn cháy rừng, hàng triệu hécta cây trồng thiếu nước tưới do nhiều con sông cạn kiệt. Đối với đất nước mà trong lịch sử thường xảy ra lũ quét và lở đất trong mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 11, tình trạng hiện nay là điều bất thường. Trong khi đó, dự báo vẫn chưa thể có mưa trong thời gian tới.
 
Sông Hồng, dòng sông lớn nhất ở miền Bắc Việt Nam hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1902, khi những số liệu đầu tiên được ghi nhận.
 
Cơ quan khí tượng và môi trường Việt Nam cho biết tình trạng này là do hiện tượng khí hậu El Nino. “Hạn hán là thảm họa thầm lặng mà nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của con người”, Ian Wilderspin, cố vấn cao cấp về kiểm soát nguy cơ thảm họa của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Hà Nội nói.
 
 
Người dân Quý Châu, Trung Quốc đi tìm từng thùng nước ngọt
 
Hạn hán cũng nghiêm trọng ở nhiều khu vực khác ở châu Á. Tại Trung Quốc, nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh ở phía Tây Nam, đang trải qua những ngày khô hạn nghiêm trọng nhất thế kỷ qua. Ở Pakistan, nhất là tại Southern Punjab, đất đai nứt nẻ và sông ngòi cạn trơ đáy. Nguyên nhân ngoài vấn đề khí hậu còn do việc xây dựng những con đập bắc qua con sông ở khu vực này.

Ở Ấn Độ, Ngân hàng Thế giới (WB) quan ngại về tình trạng khai thác bừa bãi nguồn nước ngầm. Báo cáo mới nhất của WB cảnh báo tình trạng này có thể dẫn đến sự sụt giảm mạnh nguồn nước ngầm và về lâu dài đe dọa đến sự ổn định của nguồn nước quý giá này. Hiện nước ngầm cung cấp cho khoảng 60% lượng nước tưới tiêu nông nghiệp và hơn 80% nước sinh hoạt cho vùng nông thôn cũng như thành phố của nước này.

Người dân Nhiều vùng của Nepal cũng thiếu nước

Thay đổi khí hậu đang đe dọa nhiều khu vực ở vùng Trung Á rộng lớn. Những dòng sông băng tan chảy do nhiệt độ trái đất tăng lên đã làm giảm nghiêm trọng nguồn nước, dẫn đến tình trạng hạn hán không chỉ ở Tajikistan mà cả ở các nước hạ nguồn Uzbekistan và Turkmenistan. Các nước này đang chuẩn bị tinh thần sớm phải trải qua những vụ mùa thất thu, dự trữ lương thực giảm nghiêm trọng và nguy cơ xảy ra nạn đói. Trong khi đó, Nga đã gọi đây là “mối quan ngại thực sự” và lo ngại thay đổi khí hậu ở Trung Á đe dọa Nga từ phía Nam.
 
 
Người dân Tajikistan lấy nước từ con sông gần như cạn khô
 
Từ Giáng sinh, nhiều khu vực của New South Wales, bang đông dân nhất của Australia, phải gánh chịu đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong thế kỷ qua. Forbes, thị trấn nông nghiệp nằm cách Sydney 380km về phía Tây, hậu quả của hạn hán nhìn thấy rõ: nước dòng sông Lachlan River gần như ngừng chảy, đất đai nức nẻ.
 

Một dòng sông sau nhiều tháng không mưa ở New South Wales
 
British Columbia, bang cực Tây của Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ, đang hứng chịu một một khoảng thời gian nắng và ấm bất thường khiến chính phủ bang lo ngại về một mùa hè hạn hán lớn. Thời tiết khắp bang này trong 2 tháng qua bị ảnh hưởng mạnh của hiện tượng El Nino, khiến trời trở nên nóng và khô.
 

Người dân Syria khốn đốn vì thiếu nước

Ở Châu Phi, Syria là một trong những nước đang trải quan thời kỳ hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ nay, khiến con số người thiếu đói lại càng tăng cao. Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp, Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc phải phân phát lương thực viện trợ cho hàng trăm nghìn người ở khu vực phía Đông bắc nước này, nơi hậu quả của tình trạng hạn hán năm ngoái vẫn chưa khắc phục xong. Theo đại diện chương trình của Liên Hợp Quốc, con số người đói do hạn hán năm nay còn tăng theo cấp số nhân.

 

                                                                           Theo DanTri

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục