Nhà chức trách Trung Quốc vừa yêu cầu đóng cửa một nhà máy chì ở tỉnh Tứ Xuyên sau khi 94 người, trong đó có 88 trẻ em, ở gần nhà máy bị nhiễm độc chì.

Lấy máu xét nghiệm chì cho trẻ em tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc vào tháng 8-2009. Từ năm ngoái đến nay, Trung Quốc đã phát hiện hàng ngàn trẻ bị nhiễm độc chì từ hoạt động của các nhà máy - Ảnh: China Daily

Hãng tin Xinhua ngày 15-3 cho hay nhà chức trách đã kiểm tra sức khỏe khoảng 1.600 người dân tại 4 ngôi làng nằm trong phạm vi bán kính 800 m từ nhà máy Zhongyi Alloy Co. (đóng tại huyện Long Xương, tỉnh Tứ Xuyên), và phát hiện 94 người bị nhiễm độc chì. 745 người khác vẫn đang chờ kết quả.

Cũng theo hãng tin trên, 7 trẻ em bị nhiễm chì đang được điều trị tại thủ phủ Thành Đô, còn những người khác được theo dõi sức khỏe tại nhà.

Vụ việc được phanh phui sau khi một người dân địa phương phát hiện lượng chì trong cơ thể mình cao quá mức cho phép khi đi khám sức khỏe tổng quát. Sự việc được báo ngay lên Cục bảo vệ môi trường.

Nhà chức trách địa phương hiện đã yêu cầu đóng cửa nhà máy Zhongyi do nghi đây là nguyên nhân gây nhiễm độc chì.

Lượng chì cao quá mức trong cơ thể có thể làm hại hệ thần kinh và hệ sinh sản người, gây cao huyết áp và bệnh thiếu máu. Nếu nhiễm chì nặng, người bệnh có thể bị co giật, hôn mê và tử vong.

Năm ngoái, Trung Quốc phát hiện hàng ngàn trường hợp nhiễm độc chì ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, và các chuyên gia nói đây là cái giá mà nước này phải trả khi thúc đẩy kinh tế tăng trưởng quá nhanh.

                                                                                Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục