Dù tụ tập được số người thấp hơn nhiều con số một triệu từng báo trước, “áo đỏ” hôm qua vẫn ra “tối hậu thư” đòi chính phủ giải tán Quốc hội trong 24 giờ. Tuy nhiên, các đảng trong liên minh cầm quyền tuyên bố ủng hộ chính quyền, không giải tán quốc hội.

 


Dư luận Thái lo ngại tình hình Bangkok những ngày tới đây sẽ khó lường

Thất bại của “áo đỏ”

Những người biểu tình “áo đỏ” của Mặt trận Dân chủ Thống nhất chống Độc tài (UDD) trưa 14/3 tuyên bố chính phủ phải trả lời “tối hậu thư” của lực lượng này vào 12 giờ trưa 15/3 (giờ Bangkok), nếu không, UDD sẽ tăng cường áp lực.

Theo Bộ Nội vụ Thái Lan, tính đến hôm qua, “áo đỏ” đã tập hợp được khoảng hơn 46.000 người, trong khi các thủ lĩnh của phe này đưa ra con số người biểu tình là 300.000. Cho dù vậy, lượng người xuống đường còn xa con số một triệu họ từng loan báo trước đây.

Dư luận Thái Lan cho rằng nguyên nhân của việc ít người tham gia có thể là do các thành viên “áo đỏ”đã mỏi mệt trong một chiến dịch tranh đấu kéo dài từ một năm nay mà không mang lại một kết quả cụ thể nào.

Thêm vào đó, nhiều người “áo đỏ” cho rằng phong trào đã quá tập trung vào trường hợp cá nhân của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bị kết án vì tham nhũng, trong khi họ muốn hướng cuộc đấu tranh vào các đòi hỏi về công bằng xã hội rộng lớn hơn. Phong trào cũng bị phân hoá thành nhiều nhóm, và đôi lúc giữa các nhóm lại có xung đột với nhau.

Vì thất bại trong việc huy động cảm tình viên, “áo đỏ” đã thay đổi sách lược đấu tranh, đe dọa rời nơi biểu tình gần dinh chính phủ để tỏa ra các đường phố thủ đô, tuần hành về nơi chính phủ đang cố thủ cách Bangkok 20 km.

Natthawut Saikua, một thủ lĩnh của UDD, tuyên bố những người “áo đỏ” sẽ bắt đầu tuần hành lúc 9 giờ sáng nay và đến nơi chính phủ đang cố thủ trước buổi chiều cùng ngày.

Các đảng cầm quyền: “Không giải tán quốc hội”

Các đảng trong liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hôm qua tuyên bố ủng hộ chính quyền.

Thủ lĩnh đảng Puea Pandin là Bộ trưởng Nội vụ Charnchai Chairungruang cho rằng con số những người tham gia phe “áo đỏ” không phải là nhân tố chủ chốt đưa ra quyết định về việc giải tán quốc hội. Ông này cho rằng quốc hội chỉ bị giải tán khi xảy ra khủng hoảng trong cơ quan này, khủng hoảng kinh tế hay khủng hoảng trong các liên minh chính trị. Charnchai tuyên bố ông sẽ vẫn làm việc tại Bộ Nội vụ vào ngày thứ Hai 15/3 như bình thường.

Chủ tịch đảng Chart Thai Pattana – Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Chumpol Silpa-archa cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Trong tuyên bố phát trực tiếp trên truyền hình cùng ngày hôm qua, Thủ tướng Abhisit một lần nữa khẳng định chính phủ sẽ không giải tán quốc hội theo như yêu sách của “áo đỏ”.

Trong khi đó, quyền Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panitan Wattanayagorn cho biết Thủ tướng Abhisit sẽ không xuất hiện trước công chúng vì lý do an ninh và chính phủ không có kế hoạch viện dẫn luật khẩn cấp.

An ninh vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Cảnh sát chống bạo động, quân lính được điều tới đứng gác bên ngoài trụ sở chính phủ. Chính phủ ban hành đạo luật An ninh Nội an, trao quyền cho quân đội trong việc tuyên bố tình trạng thiết quân luật và giới hạn số người biểu tình, nếu cần thiết.

Hôm qua, cảnh sát đã đột kích vào một nhà máy và thu giữ 600 khẩu súng phóng lựu M79 đã được lắp ráp và hơn 5.000 linh kiện đang được lắp tại quận Bang Bo. Cùng ngày, cảnh sát đã bắt giữ một số đối tượng ở quận Bang Pli tàng trữ 300 linh kiện phụ tùng cũng dùng để lắp súng phóng lựu. Một chỉ huy cảnh sát cho biết thông tin thu thập được từ máy tính của những kẻ bị bắt cho thấy đơn đặt hàng súng phóng lựu được gửi qua Internet.

                                                                                           Theo Dantri

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục