Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev và TT Mỹ Barack Obama đã điện đàm hôm 13-3 và thể hiện sự hài lòng vì đã nhất trí cao độ về các điểm cơ bản trong dự thảo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân của hai bên.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, tuyên bố nói trên nhấn mạnh rằng lúc này đã có thể nói đến thời điểm cụ thể mà hai vị lãnh đạo ký kết hiệp ước quan trọng. Tuy nhiên, bản tuyên bố không cho biết thêm chi tiết về vấn đề này. TT Medvedev và TT Obama đã đồng ý hướng dẫn thêm cho phái đoàn của hai nước về việc đàm phán ký kết và đã thảo luận về kế hoạch tiếp xúc trong tương lai gần.

Trong khi đó, ở Washington, ông Mike Hammer, người phát ngôn cho Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, nhận xét rằng TT Obama và TT Medvedev đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp. Ông này quả quyết: “Cả hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ nhanh chóng ký kết một thỏa thuận”.


Tháng 4-2009, TT Obama và TT Medvedev đã hội đàm về vấn đề vũ khí như một phần của nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ giữa hai nước sau nhiều năm bất hòa. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị sa lầy khi hai bên thể hiện quan điểm khác biệt về các biện pháp kiểm tra và phương cách đếm số vũ khí trong hiệp ước phức tạp này. Các cuộc thương lượng vẫn tiếp diễn ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ.


Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã chịu sức ép phải đạt thỏa thuận trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở Washington vào tháng tới theo kế hoạch của TT Obama.

 

                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục