Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev và TT Mỹ Barack Obama đã điện đàm hôm 13-3 và thể hiện sự hài lòng vì đã nhất trí cao độ về các điểm cơ bản trong dự thảo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân của hai bên.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, tuyên bố nói trên nhấn mạnh rằng lúc này đã có thể nói đến thời điểm cụ thể mà hai vị lãnh đạo ký kết hiệp ước quan trọng. Tuy nhiên, bản tuyên bố không cho biết thêm chi tiết về vấn đề này. TT Medvedev và TT Obama đã đồng ý hướng dẫn thêm cho phái đoàn của hai nước về việc đàm phán ký kết và đã thảo luận về kế hoạch tiếp xúc trong tương lai gần.

Trong khi đó, ở Washington, ông Mike Hammer, người phát ngôn cho Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, nhận xét rằng TT Obama và TT Medvedev đã có một cuộc đối thoại tốt đẹp. Ông này quả quyết: “Cả hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ nhanh chóng ký kết một thỏa thuận”.


Tháng 4-2009, TT Obama và TT Medvedev đã hội đàm về vấn đề vũ khí như một phần của nỗ lực thiết lập lại mối quan hệ giữa hai nước sau nhiều năm bất hòa. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán bị sa lầy khi hai bên thể hiện quan điểm khác biệt về các biện pháp kiểm tra và phương cách đếm số vũ khí trong hiệp ước phức tạp này. Các cuộc thương lượng vẫn tiếp diễn ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ.


Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã chịu sức ép phải đạt thỏa thuận trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân ở Washington vào tháng tới theo kế hoạch của TT Obama.

 

                                                                                Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục