Tại Thủ đô Doha của Qatar, Chính phủ Sudan và Phong trào Công lý và Giải phóng (LJM), nhóm nổi dậy thứ hai ở Darfur, vừa ký hiệp định khung ngừng bắn, nhằm tiến tới ngừng bắn hoàn toàn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài bảy năm qua ở khu vực Darfur, miền tây Sudan.

Ðây là thỏa thuận ngừng bắn thứ hai trong vòng một tháng qua giữa Chính phủ Sudan với các nhóm nổi dậy ở khu vực Darfur, một bước tiến tạo động lực cho nỗ lực hòa bình ở khu vực này và tạo điều kiện cho việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 tới tại Sudan. Theo thỏa thuận ngừng bắn, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan với lực lượng nổi dậy sẽ tiếp tục được tiến hành trước khi diễn ra các cuộc bầu cử vào tháng 4 tới. LJM cam kết sẽ bồi thường cho các nạn nhân bị mất nhà tại Darfur. Theo thống kê của LHQ, cuộc xung đột ở Darfur bùng nổ từ năm 2003 đến nay đã làm gần 300 nghìn người chết và 2,7 triệu người mất nhà ở. Trước đó, tháng 2-2010, Tổng thống Sudan Omar a-Bashir  đã ký thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Phong trào Công lý và Bình đẳng (JEM) nhằm đi tới hiệp định ngừng bắn cuối cùng chấm dứt cuộc xung đột ở Darfur. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số nhóm nổi dậy không chấp thuận thương lượng với chính phủ. Trong nỗ lực giải quyết xung đột kéo dài, Chính phủ Sudan kêu gọi các phe nhóm nổi dậy tham gia đàm phán  càng sớm càng tốt.


Trong khi đó, ngày 21-3, một hội nghị quốc tế về phát triển và tái thiết Darfur đã khai mạc tại Thủ đô Cairo (Ai Cập) nhằm quyên góp hai tỷ USD giúp thực hiện các dự án tại khu vực bị tàn phá nặng nề bởi nội chiến này. Các nhà tài trợ cho rằng, chìa khóa cho vấn đề Darfur là tăng cường phát triển và cải thiện điều kiện sống cho người dân ở đây. Hòa bình ở khu vực này sẽ không thể thực hiện nếu chỉ có các thỏa thuận chính trị. Ðây được coi là những tín hiệu tốt trong bối cảnh Sudan chuẩn bị tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và QH vào ngày 11-4 tới, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở nước này kể từ năm 1986. Tuy nhiên, nhóm nổi dậy JEM phản đối việc ký thỏa thuận giữa chính phủ và LJM vì JEM muốn sáp nhập với LJM thành một nhóm để đàm phán với Chính phủ Khắc-tum. JEM kêu gọi hoãn các cuộc bầu cử tháng 4 vì không thể đạt được một thỏa thuận hòa bình toàn diện ở Darfur sau khi đã qua thời hạn chót ngày 15-3 vừa qua.


Chính phủ Sudan cam kết bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng dự kiến. Theo kế hoạch, Sudan sẽ tổ chức cuộc bầu cử đa đảng đầu tiên trong 24 năm nay nhằm thực hiện một phần quan trọng của hiệp định hòa bình năm 2005 chấm dứt hơn hai thập kỷ nội chiến, tranh giành quyền lợi dầu mỏ, sắc tộc, tôn giáo giữa hai miền nam-bắc. Cuộc bầu cử lần này là bước quan trọng tiến tới tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào đầu năm 2011 về việc miền nam Sudan có tách thành một quốc gia độc lập hay không. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, đất nước ở khu vực Ðông Phi này khó có thể tổ chức cuộc bầu cử như kế hoạch vì bạo lực vẫn tiếp diễn và tiềm ẩn nhiều mâu thuẫn trong việc bảo đảm một cuộc bầu cử công bằng, minh bạch. Cuộc bầu cử này từng được dự kiến diễn ra trước tháng 7-2009 nhưng đã bị hoãn vài lần. Nhiều khu vực không thể tiến hành việc đăng ký bầu cử. Trong khi đó, khoảng 20% vùng đất thuộc miền nam Darfur vẫn nằm dưới sự kiểm soát của cánh quân nổi dậy Quân đội Giải phóng Sudan (SLA). Tại nhiều khu vực hẻo lánh rộng lớn, lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ không thể tiếp cận. Người dân Darfur sống ở trại tị nạn đang trong tình trạng thiếu lương thực và các điều kiện thiết yếu. Bạo lực vẫn tiếp diễn khiến việc tổ chức cho người dân đi bầu cử ở khu vực này rất khó khăn và không khả thi. Trong khi đó, các cuộc xung đột mới đây giữa hai miền nam-bắc của Sudan ở khu vực giàu dầu mỏ tranh chấp đang gia tăng, trở thành bóng đen bao phủ cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 tới. Giữa hai miền nam-bắc hiện còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết: xác định đường ranh giới chung, quyền của cộng đồng dân du mục ở khu vực giữa hai miền. Nhiều đảng đối lập yêu cầu điều tra về việc in phiếu bầu bị cáo buộc có khả năng dẫn tới gian lận  bầu cử. Một số đảng phái kêu gọi hoãn cuộc bầu cử. Nếu cuộc bầu cử lần này lại bị hoãn có nghĩa là Sudan cũng không thể tổ chức cuộc trưng cầu ý dân như dự kiến, một mấu chốt giải quyết xung đột ở nước này. Những diễn biến nói trên cho thấy con đường dẫn tới hòa bình ở Sudan còn gập ghềnh, khúc khuỷu.

 

 

 

                                                                               Theo ND

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục