Các nhà điều tra LHQ ngày 15-4 đã công bố báo cáo xung quanh cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm qua liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto (ảnh).

 

Theo bản báo cáo dày 65 trang này, ủy ban điều tra đã đưa ra một số kết luận. Thứ nhất, vụ ám sát bà Bhutto hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu lực lượng an ninh có biện pháp kịp thời. Thứ hai, chính quyền Pakistan đã không đưa ra những biện pháp tăng cường an ninh bảo vệ bà Bhutto mặc dù đã có thông tin về những mối đe dọa hướng đến bà Bhutto. Thứ ba, ủy ban điều tra trên cũng đã bị các cơ quan tình báo và quan chức chính phủ can thiệp, cản trở đáng kể trong quá trình điều tra.

Kế tiếp, chính quyền Pakistan đã không làm tròn nhiệm vụ điều tra vụ án có tính chất cực kỳ nghiêm trọng này. Và kết luận thứ năm, cũng là kết luận cuối cùng, bản báo cáo cho rằng bà Bhutto phải đối mặt với quá nhiều mối đe dọa từ những lực lượng khác nhau như: lực lượng khủng bố Al-Qaeda, Taliban, nhóm Jihadi và thậm chí là những thành viên trong chính quyền Pakistan.

Bà Bhutto đã làm thủ tướng Pakistan 2 nhiệm kỳ, trong khoảng thời gian 1988 và 1996. Bà trở về nước vào ngày 18-10 sau gần 8 năm sống lưu vong ở nước ngoài nhưng đến ngày 27-12-2007, bà đã qua đời vì bị ám sát khi tham gia một cuộc biểu tình chính trị ở thành phố Rawalpindi. Bà bị bắn vào cổ và ngực khi đang ở trên xe để rời khỏi cuộc biểu tình ở Rawalpindi. Một tay súng sau đó đã nổ bom tự sát. Vụ đánh bom cũng đã làm ít nhất 20 người khác thiệt mạng.

Cũng trong ngày 15-4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo kết thúc sứ mạng điều tra về cái chết của bà Bhutto. Ban đầu, bản báo cáo dự kiến được công bố vào ngày 31-3, song đã bị hoãn lại cho tới ngày 15-4 theo yêu cầu của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, chồng bà Bhutto.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Gần 100 nghìn ca mắc mới, số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt năm triệu

Số liệu cập nhật của Worldometers đến 7 giờ, sáng 21-5 (giờ Việt Nam), cho thấy, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt mốc năm triệu, lên tới 5.082.132 ca mắc và 329.234 ca tử vong. Sau một ngày, thế giới ghi nhận thêm 99.288 ca mắc và 4.711 ca tử vong. Đáng chú ý, trong ngày hôm qua, Brazil vượt Mỹ, là quốc gia ghi nhận số ca mắc mới cao nhất thế giới, với hơn 21 nghìn ca; nước này cũng đã là quốc gia đứng thứ ba thế giới về tổng số ca mắc.

Israel phát triển chất khử trùng thông minh phá vỡ cơ chế lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát triển một chất khử trùng thông minh và có tác dụng lâu dài đối với virus SARS-CoV-2, theo đó phá vỡ cơ chế lây nhiễm của loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 này.

Diễn biến COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/5: Thế giới gần 5 triệu người mắc bệnh, Brazil nguy cơ ‘vỡ trận’

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.129 trường hợp mắc COVID-19 và 4.467 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên 4.980.253 người. Trừ Mỹ và Brazil, đại dịch tiếp tục xu thế hạ nhiệt trên thế giới, nhiều nước thận trọng nới lỏng các biện pháp phòng dịch và đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội.

Tình hình dịch đến 6h ngày 16/5: Thế giới có hơn 4,6 triệu ca nhiễm

Theo trang worldometers.info, tính đến 6h sáng ngày 16/5, thế giới ghi nhận 4.617.077 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó 307.977 ca tử vong, 1.748.478 ca đã hồi phục.

Sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp tại khu vực Đông - Nam Á vẫn ở mức kỷ lục

"Trong khi cả thế giới đang tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 thì tất cả các chỉ số liên quan đến sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp và hóa chất bất hợp pháp trong khu vực Đông - Nam Á vẫn đứng ở mức kỷ lục.” 

Những thách thức COVID-19 đặt ra cho ''Lục địa Đen''

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu phi, ông Matshidiso Moeti cảnh báo về tác động tiềm tàng của đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19 đối với sinh kế và kinh tế hộ gia đình, làm trầm trọng thêm nạn đói và suy dinh dưỡng ở châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục