Các nhà điều tra LHQ ngày 15-4 đã công bố báo cáo xung quanh cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm qua liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto (ảnh).

 

Theo bản báo cáo dày 65 trang này, ủy ban điều tra đã đưa ra một số kết luận. Thứ nhất, vụ ám sát bà Bhutto hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu lực lượng an ninh có biện pháp kịp thời. Thứ hai, chính quyền Pakistan đã không đưa ra những biện pháp tăng cường an ninh bảo vệ bà Bhutto mặc dù đã có thông tin về những mối đe dọa hướng đến bà Bhutto. Thứ ba, ủy ban điều tra trên cũng đã bị các cơ quan tình báo và quan chức chính phủ can thiệp, cản trở đáng kể trong quá trình điều tra.

Kế tiếp, chính quyền Pakistan đã không làm tròn nhiệm vụ điều tra vụ án có tính chất cực kỳ nghiêm trọng này. Và kết luận thứ năm, cũng là kết luận cuối cùng, bản báo cáo cho rằng bà Bhutto phải đối mặt với quá nhiều mối đe dọa từ những lực lượng khác nhau như: lực lượng khủng bố Al-Qaeda, Taliban, nhóm Jihadi và thậm chí là những thành viên trong chính quyền Pakistan.

Bà Bhutto đã làm thủ tướng Pakistan 2 nhiệm kỳ, trong khoảng thời gian 1988 và 1996. Bà trở về nước vào ngày 18-10 sau gần 8 năm sống lưu vong ở nước ngoài nhưng đến ngày 27-12-2007, bà đã qua đời vì bị ám sát khi tham gia một cuộc biểu tình chính trị ở thành phố Rawalpindi. Bà bị bắn vào cổ và ngực khi đang ở trên xe để rời khỏi cuộc biểu tình ở Rawalpindi. Một tay súng sau đó đã nổ bom tự sát. Vụ đánh bom cũng đã làm ít nhất 20 người khác thiệt mạng.

Cũng trong ngày 15-4, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thông báo kết thúc sứ mạng điều tra về cái chết của bà Bhutto. Ban đầu, bản báo cáo dự kiến được công bố vào ngày 31-3, song đã bị hoãn lại cho tới ngày 15-4 theo yêu cầu của Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari, chồng bà Bhutto.

 

                                                                                Theo SGGP

Các tin khác


Campuchia khai mạc lễ hội đua thuyền, cúng trăng truyền thống

Ngày 10-11, Campuchia đã khai mạc lễ hội đua thuyền, thả hoa đăng, ăn cốm dẹp, cúng trăng truyền thống trên sông Sap, đoạn trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh với sự tham gia của gần 300 thuyền thuộc các đội đua đến từ khắp các tỉnh thành trên đất nước Chùa Tháp.

Ấn Độ, Nga chuẩn bị tập trận chung

Truyền thông Ấn Độ ngày 9/11 đưa tin Ấn Độ và Nga sẽ lần đầu tiên tổ chức cuộc tập trận chung Indra-2019 với sự tham gia của cả 3 quân chủng từ ngày 10-19/12, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tương tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước.

Chín nước EU kêu gọi áp thuế hàng không nhằm giảm phát thải

Nhóm chín nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) gồm: Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Điển, Bỉ, Luxembourg, Đan Mạch, Italy và Bulgaria, ngày 7-11, đã ký một tuyên bố chung đề nghị EU chấm dứt miễn nhiều loại thuế đối với ngành hàng không nhằm giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Diễu hành kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng Tháng Mười vĩ đại tại Moscow

Chiều 7-11, nhân kỷ niệm lần thứ 102 Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 7-11, Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã tổ chức cuộc mít tinh long trọng và tuần hành tại khu vực Quảng trường Đỏ, tượng đài K. Marks và một số tuyến phố chính ở thủ đô Moscow (LB Nga)

Tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng tháng Mười vĩ đại tại thủ đô LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 7/11, tại thủ đô Moskva của LB Nga đã diễn ra cuộc mít tinh tuần hành kỷ niệm 102 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười vĩ đại.

Bạo lực tại miền nam Thái Lan, 15 người chết

Một vụ tấn công vũ trang nhằm vào chốt an ninh ở tỉnh Yala, cực nam Thái Lan, làm 15 nhân viên an ninh thiệt mạng. Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở ba tỉnh cực nam đang đấu tranh đòi ly khai ở Thái Lan trong nhiều năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục