Một cuộc xuống đường của

Một cuộc xuống đường của "áo vàng"

Quân đội Thái Lan đã cam kết ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ nếu họ mở rộng biểu tình, trong bối cảnh “áo vàng” ra tối hậu thư cho chính phủ giải quyết khủng hoảng trong một tuần và “áo hồng”, “áo không màu” cũng lên tiếng

 
Hôm qua, quân đội Thái Lan đã cam kết sẽ ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ, nếu họ xúc tiến với ý định mở rộng các cuộc biểu tình đến khu thương mại chính của thủ đô Bangkok.

Phát ngôn viên của quân đội Thái Lan, ông Sansern Kaewkamnerd cho hay nhiều chốt kiểm soát đã được dựng lên trên khắp thủ đô Bangkok, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn thêm nhiều người chống chính phủ đến được địa điểm một cuộc tuần hành đông đảo, nơi hàng nghìn người “áo đỏ” tụ tập, buộc các cửa hiệu sang trọng và khu giải trí ở trung tâm Bangkok phải đóng cửa.

Hôm qua, thủ lĩnh “áo đỏ” đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến tham gia một “cuộc biểu tình vĩ đại” mà nhóm này dự kiến tiến hành vào ngày mai, 20/4.

Cùng ngày, trước vài nghìn người tụ tập tại Đại học Bangkok, phát ngôn viên của “áo vàng” - phe ủng hộ chính phủ và chống lại cựu Thủ tướng Thaksin, đã ra tối hậu thư cho chính phủ chấm dứt cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” trong 7 ngày. Nhóm này dọa sẽ có hành động để bảo vệ hòa bình và Hoàng gia, nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài.

Cùng lúc, một cuộc biểu tình của phe gọi là “áo không màu” tại Đài Chiến thắng ở Bangkok kêu gọi nên trở lại với các sinh hoạt bình thường.

Phe “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) là những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong. Những cuộc biểu tình của phe này đã gây gián đoạn cho hầu hết mọi sinh hoạt tại trung tâm thủ đô Bangkok từ tuần trước. Họ cho rằng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã được đưa lên nắm quyền bất hợp pháp, và đòi mở các cuộc bầu cử mới.

“Áo vàng” thuộc phong trào Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), được coi là lực lượng thân chính phủ. Trong năm 2006, phe “áo vàng” đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình khổng lồ phản đối chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dẫn đến cuộc đảo chính không đổ máu do quân đội thực hiện, lật đổ ông Thaksin. Cũng chính phe này, hai năm sau đó, đã tiếp tục xuống đường gây sức ép, thậm chí phong tỏa sân bay Bangkok, buộc chính phủ thân Thaksin phải từ chức và đưa tới việc Quốc hội Thái Lan chỉ định ông Abhisit Vejjajiva làm thủ tướng.

Trong thời gian gần đây, còn xuất hiện phe gọi là “áo hồng”, được coi là một tập hợp của các doanh nhân, tiểu thương, công chức một số ngành như du lịch. Bên cạnh đó, còn có nhóm không mầu” mà báo chí Thái Lan coi đó là đại diện cho các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

 

                                                                          Theo DanTri

Các tin khác


Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Quân đội Israel giao tranh dữ dội với nhóm Jihad ở Dải Gaza

Theo thông báo mới nhất của giới chức y tế Palestine tại Gaza đã có tổng cộng 22 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ bùng phát từ một ngày trước đó.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến thăm Mỹ

Ngày 13/11 (theo giờ Mỹ), nhận lời mời của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đến thủ đô Washington D.C giữa thời điểm hai nước tồn tại nhiều bất đồng.

Chủ tịch Trung Quốc tới Brazil dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tối 12/11 đã tới thủ đô Brasilia của Brazil để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) lần thứ 11 diễn ra từ ngày 13 - 14/11.

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắn đạn thật nhằm vào người biểu tình Syria

SOHR cho hay binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đã nổ súng nhằm vào người dân địa phương khi họ ném gạch đá và giày dép nhằm vào binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ để biểu thị sự giận dữ.

I-rắc chìm sâu vào tình trạng bất ổn

Theo Roi-tơ, ngày 10-11, tại I-rắc, các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và phản đối tình trạng kinh tế yếu kém, thất nghiệp tràn lan… lại nổ ra ở nhiều thành phố. Tại thành phố Na-xi-ri-a, miền nam I-rắc, xung đột giữa lực lượng an ninh với người biểu tình làm ít nhất ba người biểu tình chết và hơn 100 người bị thương. Các nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh đã bắn đạn thật vào người biểu tình để giải tán đám đông. Cùng ngày, tại thủ đô Bát-đa, lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào người biểu tình làm hơn 20 người bị thương. Trong khi đó, một người biểu tình bị thương từ hôm trước đã chết khi đang được điều trị tại bệnh viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục