Một cuộc xuống đường của

Một cuộc xuống đường của "áo vàng"

Quân đội Thái Lan đã cam kết ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ nếu họ mở rộng biểu tình, trong bối cảnh “áo vàng” ra tối hậu thư cho chính phủ giải quyết khủng hoảng trong một tuần và “áo hồng”, “áo không màu” cũng lên tiếng

 
Hôm qua, quân đội Thái Lan đã cam kết sẽ ra tay chống những người biểu tình phản đối chính phủ, nếu họ xúc tiến với ý định mở rộng các cuộc biểu tình đến khu thương mại chính của thủ đô Bangkok.

Phát ngôn viên của quân đội Thái Lan, ông Sansern Kaewkamnerd cho hay nhiều chốt kiểm soát đã được dựng lên trên khắp thủ đô Bangkok, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn thêm nhiều người chống chính phủ đến được địa điểm một cuộc tuần hành đông đảo, nơi hàng nghìn người “áo đỏ” tụ tập, buộc các cửa hiệu sang trọng và khu giải trí ở trung tâm Bangkok phải đóng cửa.

Hôm qua, thủ lĩnh “áo đỏ” đã kêu gọi những người ủng hộ kéo đến tham gia một “cuộc biểu tình vĩ đại” mà nhóm này dự kiến tiến hành vào ngày mai, 20/4.

Cùng ngày, trước vài nghìn người tụ tập tại Đại học Bangkok, phát ngôn viên của “áo vàng” - phe ủng hộ chính phủ và chống lại cựu Thủ tướng Thaksin, đã ra tối hậu thư cho chính phủ chấm dứt cuộc biểu tình của phe “áo đỏ” trong 7 ngày. Nhóm này dọa sẽ có hành động để bảo vệ hòa bình và Hoàng gia, nếu khủng hoảng tiếp tục kéo dài.

Cùng lúc, một cuộc biểu tình của phe gọi là “áo không màu” tại Đài Chiến thắng ở Bangkok kêu gọi nên trở lại với các sinh hoạt bình thường.

Phe “áo đỏ” thuộc Mặt trận thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) là những người ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong. Những cuộc biểu tình của phe này đã gây gián đoạn cho hầu hết mọi sinh hoạt tại trung tâm thủ đô Bangkok từ tuần trước. Họ cho rằng Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã được đưa lên nắm quyền bất hợp pháp, và đòi mở các cuộc bầu cử mới.

“Áo vàng” thuộc phong trào Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), được coi là lực lượng thân chính phủ. Trong năm 2006, phe “áo vàng” đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình khổng lồ phản đối chính phủ của Thủ tướng Thaksin Shinawatra, dẫn đến cuộc đảo chính không đổ máu do quân đội thực hiện, lật đổ ông Thaksin. Cũng chính phe này, hai năm sau đó, đã tiếp tục xuống đường gây sức ép, thậm chí phong tỏa sân bay Bangkok, buộc chính phủ thân Thaksin phải từ chức và đưa tới việc Quốc hội Thái Lan chỉ định ông Abhisit Vejjajiva làm thủ tướng.

Trong thời gian gần đây, còn xuất hiện phe gọi là “áo hồng”, được coi là một tập hợp của các doanh nhân, tiểu thương, công chức một số ngành như du lịch. Bên cạnh đó, còn có nhóm không mầu” mà báo chí Thái Lan coi đó là đại diện cho các tổ chức thuộc xã hội dân sự.

 

                                                                          Theo DanTri

Các tin khác


Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden chiến thắng tại vùng lãnh thổ Puerto Rico

Kết quả được công bố cho thấy ông Biden đã giành được 74% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng Nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders chỉ nhận được 13%.

WHO ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục

Ngày 12/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày ở mức cao kỷ lục, với tổng cộng 230.370 ca trong vòng 24 giờ.

Tổng giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết chống dịch

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi lệ trong bài phát biểu kêu gọi thế giới đoàn kết chống Covid-19.

Nga xem xét nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế

Ngày 9-7, Hãng tin TASS cho biết, Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor), phối hợp Cục Vận tải hàng không Liên bang và Bộ Ngoại giao Nga đang bàn thảo, lên danh sách các quốc gia mà Nga dự định mở lại đường bay. Theo một nguồn tin ban đầu, danh sách này bao gồm 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Mưa dữ dội tại miền trung Nhật Bản, 220 nghìn người sơ tán

Ngày 8-7, mưa lớn trút xuống miền trung Nhật Bản, khiến chính quyền tỉnh Gifu phải ra lệnh cho khoảng 219 người dân di dời tới nơi an toàn. Tại tỉnh Kyushu, số người thiệt mạng do mưa và ngập lụt đã lên tới 56.

Cố vấn của Giám đốc Roskosmos đối mặt tội danh phản quốc

Ngày 7-7, Tòa án quận Lefortovo ở thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã bắt giữ cố vấn truyền thông của Giám đốc điều hành Cơ quan vũ trụ Nga - Roskosmos, ông Ivan Safronov, với cáo buộc tội danh phản quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục