Ngày 1-5, Hội chợ World Expo 2010 tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc đã chính thức mở cửa chào đón khách tham quan trong và ngoài nước. Theo AFP, chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt, 500.000 vé vào tham quan đã được bán hết sạch. Các nhà tổ chức ước tính thu hút ít nhất 70 triệu lượt khách tham quan trong suốt 6 tháng diễn ra hội chợ này.

 

Vì không gian trưng bày rất rộng, đến 5,28km² với 189 nhà triển lãm riêng biệt của mỗi quốc gia nên hầu hết khách tham quan cho biết họ sẽ lựa chọn 4-5 nơi để tham quan mỗi ngày.

Năm nay, lần đầu tiên World Expo thực hiện chủ đề về văn minh đô thị ở mọi khía cạnh. Đó là những kinh nghiệm phát triển đô thị, phổ biến những khái niệm mới về siêu đô thị, siêu khu vực. Đồng thời cũng khám phá cách tiếp cận mới đối với thói quen, phong cách và điều kiện làm việc của con người trong thế kỷ mới, tạo nên một xã hội thân thiện với môi trường.

Điều đặc biệt là những cải tiến mới mẻ này lại gắn liền trong không gian mang đậm văn hóa của mỗi quốc gia. Đó chính là sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, thân thiện với môi trường, đúng như chủ đề của World Expo 2010 là “Better City - Better Life” (Thành phố tốt đẹp hơn – Cuộc sống tươi đẹp hơn).

Khu vực triển lãm của Việt Nam tại World Expo 2010. Ảnh: Worldexpo

Chủ đề Triển lãm Việt Nam tại Expo Thượng Hải 2010 là “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội” với 6 nội dung chính: Đô thị hóa với sự phát triển kinh tế xã hội; Hà Nội xưa - nay - ngày mai; Di sản văn hóa tiêu biểu ở các thành phố lớn của Việt Nam gắn với phát triển du lịch; Đô thị hóa và tiềm năng phát triển của Việt Nam; Đô thị hóa và các thách thức của Việt Nam; Hợp tác quốc tế của Việt Nam trong phát triển đô thị.

Nhà triển lãm Việt Nam tập trung vào hình ảnh Hồ Gươm có logo thủ đô Hà Nội, các công trình đặc trưng của Hà Nội và khu trưng bày các hiện vật đặc trưng cho ba vùng văn hóa tiêu biểu: Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Óc Eo. Ngoài ra, có Khu quảng bá các di sản của Việt Nam với trọng tâm là Di sản thiên nhiên vịnh Hạ Long.

Khu vực triển lãm của Việt Nam có diện tích 1.000m², ngoài ra còn có gian hàng trực tuyến trên trang web chính thức của Ban tổ chức: http://en.expo2010.cn/c/en_gj_tpl_55.htm (thuộc khu vực A). Mặt trước của khu vực triển lãm giống như dòng sông và sử dụng vật liệu tre bao quanh gian hàng, có tác dụng làm giảm sức nóng mặt trời.

Trang web viết: “Thiết kế thể hiện rất rõ đặc trưng văn hóa Việt Nam. Khách tham quan sẽ có dịp tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam cũng như sự uyên thâm của người Việt trong việc bảo vệ hệ sinh thái và phát triển đô thị”. Trong thời gian tham gia hội chợ, Việt Nam sẽ tổ chức một số chương trình biểu diễn mang đậm phong cách Việt Nam. Vé tham quan World Expo 2010 đã được phân phối tại TPHCM từ ngày 10-3. Hiện có 11 đơn vị du lịch – lữ hành chịu trách nhiệm phân phối vé của hội chợ này trên thị trường Việt Nam

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục