Tân Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 3/5 cho biết ông sẽ cắt giảm số lượng các bộ trưởng trong nội các mới, từ 14 người của chính quyền tiền nhiệm xuống còn tám người.

 

Ông Orban đưa ra tuyên bố trên sau khi đảng trung hữu FIDESZ của ông giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử vừa qua ở nước này với 263 ghế, vượt quá 2/3 trong tổng số 386 ghế tại Quốc hội.

Trong số tám bộ trưởng được bổ nhiệm, đáng chú ý là nhà kinh tế học Gyorgy Matolcsy, 55 tuổi, được tái bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Kinh tế.

Tân Thủ tướng hy vọng Bộ trưởng Matolcsy sẽ đưa nền kinh tế Hungary "trở lại đúng vị thế của nó." Ông Matolcsy từng giữ chức Bộ trưởng Kinh tế trong chính phủ tiền nhiệm từ năm 1998-2002.

Các bộ trưởng còn lại bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Janos Martonyi, 66 tuổi; Bộ trưởng Quốc phòng Csaba Hende, 50 tuổi; Bộ trưởng Nội vụ Sandor Pinter, 62 tuổi; Bộ trưởng Bộ quản lý tài sản Tamas Fellegi 54 tuổi; Bộ trưởng Nguồn lực Quốc gia Miklos Rethelyi, 71 tuổi; Bộ trưởng Phát triển Nông thôn Sandor Fazekas, 47 tuổi.

Trong đợt tinh giản nội các lần này, Thủ tướng Orban bổ nhiệm ông Tibor Navracsics, giáo sư luật học 43 tuổi, giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Hành chính công và Tư pháp, chịu trách nhiệm giám sát tất cả các bộ khác.

Trong khi đó, một chức Phó Thủ tướng khác sẽ thuộc về Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo KDNP, ông Zsolt Semjen./.

                                                                              Theo TTXVN

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục