Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay đã yêu cầu Triều Tiên phải xin lỗi về vụ đắm tàu chiến Cheonan của nước này, khẳng định Triều Tiên sẽ bị trừng phạt vì vụ việc và Seoul sẽ đưa vấn đề lên Hội đồng bảo an LHQ.

 


Tổng thống Hàn Quốc trong bài phát biểu trước cả nước.

Trong bài phát biểu trước cả nước ngày hôm nay, Tổng tống Hàn Quốc Lee cho hay nước ông sẽ không còn có thể tha thứ cho hành động “bạo tàn” của Triều Tiên và Triều Tiên phải trả giá cho cuộc tấn công đầy bất ngờ đối với tàu chiến Cheonan, khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

 

Tổng thống Lee Myung-bak cho hay Seoul sẽ đưa Bình Nhưỡng lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (LHQ), ngưng các trao đổi liên Triều và cấm tàu Triều Tiên vượt qua lãnh hải của nước này.

 

Triều Tiên phải bị trừng phạt cho liên tiếp các hành động khiêu khích của nước này, Tổng thống Lee cho biết trong bài phát biểu tại Bảo tàng Chiến tranh khi hồi tưởng lại các vụ tấn công “không ngừng” mà ông cho là Triều Tiên thực hiện, trong đó có vụ rơi máy bay năm 1987 khiến 115 người thiệt mạng.

 

Ông Lee cũng cho biết Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng trước bất kỳ sự khiêu khích nào trong tương lai.

 

“Chúng ta luôn luôn tha thứ cho sự tàn ác của Triều Tiên, tha thứ rồi lại tha thứ. Chúng ta làm vậy bởi chúng ta luôn có mong mỏi duy nhất là hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, ông Lee cho hay.

 

“Nhưng giờ mọi thứ đã khác. Triều Tiên sẽ phải trả giá cho các hành động khiêu khích của mình. Tôi sẽ tiếp tục có những biện pháp cứng rắn để Triều Tiên phải có trách nhiệm hơn”.

 

Tuy nhiên Tổng thống Lee đã bác bỏ những lời kêu gọi dùng hành động quân sự đối với Triều Tiên. Ông khẳng định mục đích cuối cùng của Hàn Quốc không phải là đối đầu quân sự.

 

Một nhóm điều tra quốc tế tuần trước đã công bố kết quả điều tra, khẳng định một quả ngư lôi của Triều Tiên đã đánh đắm tàu chiến Hàn Quốc Cheonan vào ngày 26/3.

 

Phía Triều Tiên luôn khẳng định họ không liên quan đến vụ việc và cảnh báo bất kỳ động thái trả đũa hay trừng phạt nào đối với họ cũng đồng nghĩa với chiến tranh.

 

Trong khi đó, Ủy ban đình chiến của LHQ (giám sát thỏa thuận ngừng bắn trên bán đảo Triều Tiên) hiện đang điều tra liệu vụ đắm tàu Cheonan có vi phạm thỏa thuận ngừng bắn năm 1953 hay không.
 
 
Ngoại trưởng Mỹ đang ở thăm Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trừng phạt Triều Tiên trong vụ đắm tàu Hàn Quốc.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton đang kêu gọi Trung Quốc phối hợp với Mỹ cùng có phản ứng đối với vụ đắm tàu Cheonan.
 

Mở màn cuộc thảo luận cấp cao Mỹ - Trung tại Bắc Kinh, bà Clinton cho hay Triều Tiên phải bị trừng phạt cho vụ đắm tàu.

 

Trong khi đó, khi kết quả điều tra vụ đắm tàu Cheonan được công bố, Trung Quốc đã kêu gọi các bên kiềm chế và cho đến nay vẫn có thái độ trung lập về vụ việc.

 

 

                                                                                       Theo DanTri

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục