Chính phủ Thái Lan hôm qua kéo dài lệnh giới nghiêm đối với Bangkok và gần một phần ba số tỉnh thành thêm ít nhất hai đêm nữa.

 

Tuy nhiên, số giờ mà người dân Thái không được ra đường sẽ ngắn hơn các đêm trước đó.

Người dân Thái và một khách nước ngoài (phải) chùi rửa đường Rama IV ở Bangkok hôm 23/5. Thủ tướng Thái Lan cho biết Bangkok có thể trở lại làm việc bình thường sau chiến dịch dọn dẹp quy mô lớn này. Ảnh: AFP.

CNN cho hay, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva cho biết lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng, bắt đầu muộn hơn hai giờ, và kết thúc sớm hơn một giờ so với ba đêm trước. Lệnh này đáng lẽ hết hiệu lực từ sáng qua.

Abhisit cũng nhấn mạnh nỗ lực thực hiện hòa giải quốc gia. Thủ tướng cho biết một ủy ban độc lập sẽ xem xét lại toàn bộ sự việc đã diễn ra trong cuộc biểu tình. Giới chức cũng sẽ tiến hành một cuộc khảo sát ý kiến trên toàn quốc về nhu cầu và nguyện vọng của người dân.

"Mọi thứ đã trở lại bình thường", Thai News Agency dẫn lời thủ tướng phát biểu trên truyền hình hôm qua.

Abhisit cho biết công nhân đang dọn dẹp đường phố Bangkok. Các cơ quan nhà nước và trường học sẽ được mở lại vào hôm nay.

Lệnh giới nghiêm ở Bangkok được bắt đầu từ đêm 19/5 sau khi quân đội tấn công công viên Lumpini, nơi những người biểu tình áo đỏ đóng quân hơn tháng rưỡi. Đây là lệnh giới nghiêm đầu tiên của Bangkok trong vòng 15 năm.

8 thủ lĩnh áo đỏ liên quan tới cuộc biểu tình đã bị bắt hoặc đầu hàng chính phủ. Giới chức cho biết trong số người chết vì bạo lực trong đợt biểu tình vừa qua có 11 binh lính và cảnh sát. Ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong cuộc trấn áp cuối cùng của quân đội vào ngày 19/5.

Tổng thiệt hại về nhân mạng của cuộc biểu tình chống chính phủ ở Thái Lan bắt đầu từ giữa tháng 3 là 85 người và hơn 1.800 người bị thương, chưa kể thiệt hại vật chất từ hơn 30 tòa nhà ở Bangkok bị đốt phá.

 

                                                                           Theo VnExpress

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục