Khi lặn xuống vùng biển ngoài khơi cảng Alexandria, Ai Cập, các thợ lặn đã phát hiện nhiều cổ vật quý từ đống đổ nát của một khu phức hợp đền thờ và cung điện thuộc về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời cổ đại.

Đội thợ lặn quốc tế đã cẩn thận khai quật một trong những địa điểm khảo cổ tráng lệ nhất dưới đáy biển và phát hiện nhiều cổ vật từ triều đại cuối cùng trị vì Ai Cập cổ đại trước khi chế đế La Mã thôn tính nó vào năm 30 trước Công nguyên.

 

Sử dụng công nghệ tiên tiến, đội thợ lặn dẫn đầu là nhà khảo cổ học dưới nước người Pháp Franck Goddio đã nghiên cứu Khu phố Hoàng gia của thành phố Alexandria cổ đại, khu vực bên dưới lớp trầm tích của bến cảng và xác nhận tính chính xác những miêu tả của các nhà địa lý và sử gia Hi Lạp về một thành phố tồn tại cách đây hơn 2.000 năm.

 

Họ đã phát hiện nhiều cổ vật, từ tiền xu, các vật dụng hàng ngày… cho tới những bức tượng lớn bằng đá granite mô phỏng các vị Vua Ai Cập và các ngôi đền bị chìm vốn xưa kia là nơi tôn thờ vị thần. “Đó là một khu vực độc nhất vô nhị trên thế giới”, ông Goddiom, người dành 20 năm để tìm kiếm các xác tàu đắm và các thành phố bị thất lạc dưới đáy biển, nói.

 

Khu phố Hoàng gia của thành phố Alexandria - bao gồm các cảng, một mũi đất, các hòn đảo với nhiều điện thờ, cung điện và các khu quân sự - đã bị chìm dưới đáy biển sau các trận động đất kinh hoàng vào khoảng thế kỷ thứ 4 và thứ 8. Nhóm nghiên cứu của ông Goddio đã tìm thấy thành phố chìm vào năm 1996. Nhiều trong số các kho báu của nó vẫn còn nguyên vẹn, được bao bọc trong lớp trầm tích giúp bảo vệ chúng khỏi nước biển mặn.

 

Ngày 25/5, các thợ lặn đã khám phá khu điện thờ và cung điện ngổn ngang nơi Cleopatra, vị vua Pharaông cuối cùng của Ai Cập, quyến rũ vị Tướng La Mã Mark Antony trước khi cặp đôi tự sát sau khi Ai Cập bị La Mã xâm chiếm.

 

Các thợ lặn đã phát hiện nơi Cleopatra và Antony từng sống. Họ còn phát hiện một bức tượng đầu lớn bằng đá được tin là thuộc về Caesarion, con trai Cleopatra và người tình cũ Julius Caesar, và hai tượng nhân sư - một trong số đó có thể mô phỏng cha của Cleopatra, Ptolemy XII, cùng nhiều cổ vật khác.

 

Những cổ vật được phát hiện dọc bờ biển Ai Cập sẽ được đem trưng bài tại Viện Franklin ở Philadelphia từ 5/6/2010-2/1/2011 trong một cuộc triển lãm mang tựa đề: “Cleopatra: Cuộc tìm kiếm Nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập”.

 

Xem các cổ vật được tìm thấy từ cung điện Nữ hoàng Cleopatra dưới đáy biển:

 

 


Một thợ lặn xem xét khối đá được chạm khắc hình một vị pharaông.

 

Các cổ vật được phát hiện từ thành phố Alexandria bị chìm dưới đáy biển.
 


Một bức tượng đồng hình người bị gãy một bên chân.Những miếng đá dẹt hình tròn.Các đồ gốm được khai quật gần đây.


 


Nhà khảo cổ dưới nước người Pháp Franck Goddio.


Các thuỷ thủ trên con tàu nghiên cứu Princess Duda neo ngoài khơi cảng Alexandria, Ai Cập.

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ và Canada điều máy bay chở công dân trên du thuyền Diamond Princess về nước

Ngày 15/2, Mỹ thông báo điều máy bay tới Nhật Bản để đưa về nước tất cả công dân Mỹ có mặt trên du thuyền Diamond Princess, hiện được cách ly ở thành phố Yokohama của Nhật Bản do lo ngại lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCo-V). Chuyến bay đầu tiên sẽ tới Nhật Bản tối 16/2.

Pháp ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 ngoài châu Á

Ngày 15/2, Pháp đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corana - COVID-19 (nCoV).

Trên 8.000 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được xuất viện tại Trung Quốc đại lục

Theo thông báo mới nhất sáng 15/2 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14/2, nước này đã ghi nhận tổng cộng 8.096 bệnh nhân nhiễm bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 (nCoV) được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Riêng trong ngày 14/2 đã có 1.373 người được ra viện.

Du khách tàu MS Westerdam xuống cảng Cambodia trở về nước

Sáng 14-2, toàn bộ du khách trên tàu MS Westerdam đã xuống cảng Preah Sihanouk của Cambodia để trở về nước hoặc đi tham quan đất nước Chùa Tháp, sau khi hành khách và thủy thủ đoàn được xác định không bị nhiễm Covid-19.

Nhật Bản xác nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19

Ngày 13-2, Bộ Y tế Nhật Bản đã xác nhận ca tử vong đầu tiên vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV).

Bộ trưởng Kinh tế Đức: EVFTA mở ra tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp châu Âu

Phát biểu sau khi Nghị viện châu Âu (EP) ngày 12/2 thông qua hai hiệp định gồm Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA và EVIPA), Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng liên bang Đức Peter Altmaier cho rằng thỏa thuận đạt được mở ra tiềm năng thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục