Khi lặn xuống vùng biển ngoài khơi cảng Alexandria, Ai Cập, các thợ lặn đã phát hiện nhiều cổ vật quý từ đống đổ nát của một khu phức hợp đền thờ và cung điện thuộc về Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra - một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời cổ đại.

Đội thợ lặn quốc tế đã cẩn thận khai quật một trong những địa điểm khảo cổ tráng lệ nhất dưới đáy biển và phát hiện nhiều cổ vật từ triều đại cuối cùng trị vì Ai Cập cổ đại trước khi chế đế La Mã thôn tính nó vào năm 30 trước Công nguyên.

 

Sử dụng công nghệ tiên tiến, đội thợ lặn dẫn đầu là nhà khảo cổ học dưới nước người Pháp Franck Goddio đã nghiên cứu Khu phố Hoàng gia của thành phố Alexandria cổ đại, khu vực bên dưới lớp trầm tích của bến cảng và xác nhận tính chính xác những miêu tả của các nhà địa lý và sử gia Hi Lạp về một thành phố tồn tại cách đây hơn 2.000 năm.

 

Họ đã phát hiện nhiều cổ vật, từ tiền xu, các vật dụng hàng ngày… cho tới những bức tượng lớn bằng đá granite mô phỏng các vị Vua Ai Cập và các ngôi đền bị chìm vốn xưa kia là nơi tôn thờ vị thần. “Đó là một khu vực độc nhất vô nhị trên thế giới”, ông Goddiom, người dành 20 năm để tìm kiếm các xác tàu đắm và các thành phố bị thất lạc dưới đáy biển, nói.

 

Khu phố Hoàng gia của thành phố Alexandria - bao gồm các cảng, một mũi đất, các hòn đảo với nhiều điện thờ, cung điện và các khu quân sự - đã bị chìm dưới đáy biển sau các trận động đất kinh hoàng vào khoảng thế kỷ thứ 4 và thứ 8. Nhóm nghiên cứu của ông Goddio đã tìm thấy thành phố chìm vào năm 1996. Nhiều trong số các kho báu của nó vẫn còn nguyên vẹn, được bao bọc trong lớp trầm tích giúp bảo vệ chúng khỏi nước biển mặn.

 

Ngày 25/5, các thợ lặn đã khám phá khu điện thờ và cung điện ngổn ngang nơi Cleopatra, vị vua Pharaông cuối cùng của Ai Cập, quyến rũ vị Tướng La Mã Mark Antony trước khi cặp đôi tự sát sau khi Ai Cập bị La Mã xâm chiếm.

 

Các thợ lặn đã phát hiện nơi Cleopatra và Antony từng sống. Họ còn phát hiện một bức tượng đầu lớn bằng đá được tin là thuộc về Caesarion, con trai Cleopatra và người tình cũ Julius Caesar, và hai tượng nhân sư - một trong số đó có thể mô phỏng cha của Cleopatra, Ptolemy XII, cùng nhiều cổ vật khác.

 

Những cổ vật được phát hiện dọc bờ biển Ai Cập sẽ được đem trưng bài tại Viện Franklin ở Philadelphia từ 5/6/2010-2/1/2011 trong một cuộc triển lãm mang tựa đề: “Cleopatra: Cuộc tìm kiếm Nữ hoàng cuối cùng của Ai Cập”.

 

Xem các cổ vật được tìm thấy từ cung điện Nữ hoàng Cleopatra dưới đáy biển:

 

 


Một thợ lặn xem xét khối đá được chạm khắc hình một vị pharaông.

 

Các cổ vật được phát hiện từ thành phố Alexandria bị chìm dưới đáy biển.
 


Một bức tượng đồng hình người bị gãy một bên chân.Những miếng đá dẹt hình tròn.Các đồ gốm được khai quật gần đây.


 


Nhà khảo cổ dưới nước người Pháp Franck Goddio.


Các thuỷ thủ trên con tàu nghiên cứu Princess Duda neo ngoài khơi cảng Alexandria, Ai Cập.

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


LHQ cần 130 triệu USD giúp ngăn thảm họa đói ở Zimbabwe

Theo WFP, khoảng 7,7 triệu người Zimbabwe, chiếm một nửa dân số nước này, cần viện trợ lương thực sau khi xảy ra hai thảm họa hạn hán và lốc xoáy gây hậu quả nghiêm trọng vào năm ngoái.

Chính quyền Mỹ cam kết đảm bảo vật tư y tế thiết yếu trong nước

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ bổ sung 225 triệu USD vào các khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ và cũng sẽ đảm bảo những vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Trung Quốc chính thức dỡ bỏ phong tỏa ở tâm dịch COVID-19 Vũ Hán

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan ngày 7/4 đã yêu cầu không ngừng nỗ lực đối phó với dịch COVID-19 nhằm ngăn chặn sự bùng phát trở lại tại Vũ Hán.

Dịch COVID-19 gia tăng tại châu Phi

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết số ca tử vong do COVID-19 tại lục địa này đã chạm mốc 360, đồng thời số trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm này cũng tăng lên 8.536.

Dịch COVID-19 ngày 7/4: Hơn 74.500 người tử vong trên toàn cầu

Tính đến 7h ngày 7/4 (giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có 1.344.859 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 74.635 ca tử vong, và 278.330 bệnh nhân đã bình phục.

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 6/4: Mỹ trên 1.000 người chết một ngày, số ca mắc bệnh tại nhiều nước châu Âu bắt đầu giảm

Chỉ trong vòng 24h, trên 1.000 người tại Mỹ đã thiệt mạng vì virus SARS-CoV-2 và trên 20.100 ca nhiễm mới. Nước Mỹ sắp đi vào "tâm bão” COVID-19, trong khi nhiều nước châu Âu bắt đầu thấy tia hy vọng cuối đường hầm khi số ca tử vong và nhiễm bệnh đang giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục