Ngày 1/8 đánh dấu chấm dứt sứ mệnh của binh sỹ Hà Lan tại Afghanistan sau bốn năm chinh chiến. Một quan chức của Đại sứ quán Hà Lan tại Kabul khẳng định một buổi lễ nhỏ "chuyển giao quyền chỉ huy" đã diễn ra tại căn cứ quân sự chính ở tỉnh Uruzgan miền Trung Afghanistan, nơi đồn trú của phần lớn trong số 1.950 binh sỹ Hà Lan triển khai tại quốc gia Nam Á này.

Binh sỹ Hà Lan bắt đầu được điều đến Afghanistan từ năm 2006 dưới sự chỉ huy của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho đến nay đã có 24 binh sỹ tử nạn tại chiến trường này.

Đề nghị của NATO muốn Hà Lan tăng quân đã làm nổ ra một cuộc tranh cãi chính trị dẫn đến sự sụp đổ của Chính phủ Hà Lan hồi tháng Hai và sau đó Hà Lan tuyên bố rút quân.

Theo lời một quan chức ngoại giao nước này, toàn bộ binh sỹ Hà Lan sẽ trở về nước vào tháng 9, trong khi phần lớn thiết bị quân sự, bao gồm bốn máy bay chiến đấu F-16, ba máy bay Chinook và năm máy bay trực thăng Apache sẽ được đưa về nước vào cuối năm nay.

NATO và Mỹ hiện có 150.000 quân ở Afghanistan nhưng việc binh sỹ nước ngoài tử nạn ngày càng nhiều ở chiến trường này đã chất thêm sức ép chính trị lên cả Mỹ và các đồng minh trong khi các cử tri ngày càng tỏ sự bất bình với sự đổ máu của con em họ cho cuộc chiến.

Theo số liệu của hãng tin Pháp AFP, từ đầu năm đến nay đã có 408 binh sỹ nước ngoài thiệt mạng tại Afghanistan, trong đó tháng 7 là tháng đẫm máu nhất với
lực lượng Mỹ với 66 binh sỹ thiệt mạng.

Sau Hà Lan, Canada dự kiến rút toàn bộ lực lượng khoảng 2.800 quân vào năm tới, trong khi Anh và Mỹ đã tỏ tín hiệu rút một số quân trong năm 2011 với mục tiêu tổng thể là chấm dứt sứ mệnh chiến đấu tại nước này vào năm 2014.

Các lực lượng Hà Lan sẽ được thay thế bằng một lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu bao gồm binh sỹ các nước Australia, Slovakia và Singapore.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết trong tháng 7 xảy ra 765 vụ tấn công khủng bố làm 270 dân thường nước này thiệt mạng, 588 người bị thương.

Các vụ xung đột do phiến quân
Taliban giật dây ở nước này từ đầu năm đến nay đã cướp đi sinh mạng hơn 1.100 người và hơn hơn 1.300 người bị thương./.

                                                                                  Theo TTXVN

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục