Ít nhất 20 người thiệt mạng, 100 người bị thương trong một vụ nổ vào đêm qua tại một khu chợ giữa thành phố lớn thứ hai Iraq, Basra, đúng vào ngày lữ đoàn cuối cùng của Mỹ chuyển giao toàn bộ nhiệm vụ chiến đấu cho Iraq.

 

 
Một nạn nhân được sơ tán ra khỏi hiện trường vụ nổ bom.
 
Sheik Ahmed al-Sulayti, phó tỉnh trưởng Barsa cho hay một loạt vụ nổ liên tiếp xảy ra trong vòng vài phút tại khu chợ al-Ashaar, trung tâm Basra, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 550km, làm ít nhất 20 người thiệt mạng và có tới 100 người bị thương. Ông cũng cho biết con số người thiệt mạng còn tăng.

 

Các nhân chứng cho hay có 2 hoặc 3 vụ nổ làm rung chuyển khu chợ lớn trên trong khi 2 nguồn tin an ninh cho biết ít nhất 1 vụ nổ là do xe bom. Tuy nhiên, đứng đầu cơ quan cảnh sát Basra lại cho hay vụ nổ là do máy phát điện bị hỏng.

“Chúng tôi đang điều tra nguyên nhân. Chúng tôi không biết đây có phải là một vụ tấn công khủng bố hay không”, người đứng đầu hội đồng an ninh Basra cho hay.

Lính cứu hỏa, xe cứu thương nhanh chóng được triển khai tới hiện trường, nơi khói lửa bốc lên ngùn ngụt.

Vụ nổ xảy ra đúng vào ngày lữ đoàn cuối cùng của Mỹ chuyển giao toàn bộ nhiệm vụ chiến đấu cho lực lượng Iraq. Trong buổi lễ chuyển giao, một đơn vị quân đội Iraq đã làm thủ tục kiểm tra xe và các biện pháp an ninh khác.

Mặc dù lữ đoàn chiến đấu cuối cùng của Mỹ đã chuyển giao nhiệm vụ cho lực lượng Iraq, sẽ vẫn còn 6 lữ đoàn nữa ở lại Iraq sau khi lính chiến đấu Mỹ rút quân về nước vào cuối tháng này.

6 lữ đoàn hỗ trợ và tư vấn này sẽ bắt đầu giúp hỗ trợ và huấn luyện cảnh sát cùng quân đội Iraq vào ngày 1/9 tới.

 

                                                                                 Theo DanTri

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục