Yak-130 là loại máy bay thế hệ mới - sản phẩm do Phòng thiết kế Yakovlev chế tạo. Ưu điểm quan trọng nhất của loại máy bay này là tính năng kép: Yak-130 có thể được sử dụng như máy bay huấn luyện hoặc như phi cơ cường kích hạng nhẹ.

Yak-130 là loại máy bay thế hệ mới - sản phẩm do Phòng thiết kế Yakovlev chế tạo. Ưu điểm quan trọng nhất của loại máy bay này là tính năng kép: Yak-130 có thể được sử dụng như máy bay huấn luyện hoặc như phi cơ cường kích hạng nhẹ.

Nga đang hiện đại hóa lực lượng không quân. Ngay trong năm nay, 10 chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 sẽ được bàn giao cho các đơn vị không quân.

 
 Về trang bị cabin, Yak-130 sánh ngang nhiều loại phi cơ hiện đại nhất. Vấn đề động cơ cũng được giải quyết theo phương án có lợi cho Nga - trên máy bay lắp đặt loại động cơ do xí nghiệp Nga sản xuất. Xét về mọi mặt, Yak-130 là phi cơ tiên tiến.
 
 Yak-130 có tiềm năng to lớn trên thị trường quốc tế. Nhiều quốc gia tỏ ra quan tâm đến loại máy bay này. Đó là loại máy bay huấn luyện vạn năng vì sau trải qua đợt thực tập trên mẫu phi cơ này, phi công có thể lái các loại máy bay cường kích khác cả của Nga lẫn của nước ngoài.
 
 Với Yak-130 có thể lập trình lại ngay trong khi bay để hoàn thành chuyến huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết hay mục đích khác nhau, tùy thuộc vào việc huấn luyện phi công giành cho loại máy bay nào.
 
Yak-130 phục vụ công tác huấn luyện phi công sẽ bay trên các máy bay Su và MiG, kể cả các loại phi cơ hiện đại bậc nhất như Su-35, MiG-35. Yak-130 còn được dự trù cả cho mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 5 là T-50 tương lai, hiện nay đang ở giai đoạn thử nghiệm.
 
Yak-130 được mệnh danh là "máy bay Stealth của Nga", song tên gọi phổ biến nhất là PAK-FA, viết tắt từ tiếng Nga "tổ hợp hàng không triển vọng của không quân mặt trận".
 

Về một vài tham số, Yak-130 vượt trước các loại máy bay cùng loại của Mỹ, chẳng hạn như nó có thể hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu với bất cứ chế độ động cơ nào. Về giá thành, máy bay tiêm kích thế hệ 5 của Nga rẻ hơn gấp 3 lần so với các loại máy bay tương tự do nước ngoài sản xuất.

                                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục