Yak-130 là loại máy bay thế hệ mới - sản phẩm do Phòng thiết kế Yakovlev chế tạo. Ưu điểm quan trọng nhất của loại máy bay này là tính năng kép: Yak-130 có thể được sử dụng như máy bay huấn luyện hoặc như phi cơ cường kích hạng nhẹ.

Yak-130 là loại máy bay thế hệ mới - sản phẩm do Phòng thiết kế Yakovlev chế tạo. Ưu điểm quan trọng nhất của loại máy bay này là tính năng kép: Yak-130 có thể được sử dụng như máy bay huấn luyện hoặc như phi cơ cường kích hạng nhẹ.

Nga đang hiện đại hóa lực lượng không quân. Ngay trong năm nay, 10 chiếc máy bay huấn luyện-chiến đấu Yak-130 sẽ được bàn giao cho các đơn vị không quân.

 
 Về trang bị cabin, Yak-130 sánh ngang nhiều loại phi cơ hiện đại nhất. Vấn đề động cơ cũng được giải quyết theo phương án có lợi cho Nga - trên máy bay lắp đặt loại động cơ do xí nghiệp Nga sản xuất. Xét về mọi mặt, Yak-130 là phi cơ tiên tiến.
 
 Yak-130 có tiềm năng to lớn trên thị trường quốc tế. Nhiều quốc gia tỏ ra quan tâm đến loại máy bay này. Đó là loại máy bay huấn luyện vạn năng vì sau trải qua đợt thực tập trên mẫu phi cơ này, phi công có thể lái các loại máy bay cường kích khác cả của Nga lẫn của nước ngoài.
 
 Với Yak-130 có thể lập trình lại ngay trong khi bay để hoàn thành chuyến huấn luyện trong mọi điều kiện thời tiết hay mục đích khác nhau, tùy thuộc vào việc huấn luyện phi công giành cho loại máy bay nào.
 
Yak-130 phục vụ công tác huấn luyện phi công sẽ bay trên các máy bay Su và MiG, kể cả các loại phi cơ hiện đại bậc nhất như Su-35, MiG-35. Yak-130 còn được dự trù cả cho mẫu máy bay tiêm kích thế hệ 5 là T-50 tương lai, hiện nay đang ở giai đoạn thử nghiệm.
 
Yak-130 được mệnh danh là "máy bay Stealth của Nga", song tên gọi phổ biến nhất là PAK-FA, viết tắt từ tiếng Nga "tổ hợp hàng không triển vọng của không quân mặt trận".
 

Về một vài tham số, Yak-130 vượt trước các loại máy bay cùng loại của Mỹ, chẳng hạn như nó có thể hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu với bất cứ chế độ động cơ nào. Về giá thành, máy bay tiêm kích thế hệ 5 của Nga rẻ hơn gấp 3 lần so với các loại máy bay tương tự do nước ngoài sản xuất.

                                                                                                Theo Dantri

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục