Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Các đề tài thảo luận chủ yếu gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và vấn đề an ninh năng lượng

 

Kết thúc chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã đến Bỉ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Liên hiệp châu Âu (EU) khai mạc ngày 7-12 ở thủ đô Brussels. Đại diện phía EU là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso.

 
Theo hãng tin Itar-Tass, trợ lý TT Nga Sergei Prikhodko cho biết các đề tài thảo luận chủ yếu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU lần này bao gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vấn đề an ninh năng lượng.
 
Ông này nhấn mạnh: “Vấn đề quan tâm ưu tiên là việc miễn thị thực nhập cảnh cho các chuyến đi ngắn ngày đối với công dân Nga và công dân EU. Đồng thời, xác định những phương cách để tiến xa hơn nữa trên lộ trình này”.
 
Ông Prikhodko nhận định Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU sẽ tập trung thảo luận mọi vấn đề, tạo điều kiện thuận tiện cho thỏa thuận về việc Nga gia nhập WTO.
 
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12. Ảnh: REUTERS


Ông khẳng định quan điểm của EU có tầm quan trọng mang tính quyết định để hoàn tất cuộc đàm phán một cách nhanh nhất. Theo ông, các bên sẽ ra tuyên bố về một bước đột phá to lớn về chính trị.
 
Còn về vấn đề an ninh năng lượng, ông Prikhodko thông báo: “Các bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, sự hợp tác về năng lượng giữa Nga và EU”.
 
Bên cạnh đó, ông cho rằng một trong những vấn đề ưu tiên tại hội nghị này là việc thi hành Gói Năng lượng thứ ba, có thể làm tổn hại quyền lợi của Nga. Kế hoạch Gói Năng lượng thứ ba đã được nhất trí vào tháng 3-2009, bao hàm “Điều khoản Gazprom”, nhằm ngăn ngừa các công ty bên ngoài EU mua các mạng lưới phân phối chiến lược khi không được các chính phủ chấp thuận.
 
Ông Prikhodko quả quyết phần chính trong thỏa thuận hợp tác mới giữa Nga và EU dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới. Ngoài ra, theo ông, các đề tài khác có thể được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm việc giải quyết các hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sáng kiến Đối tác để hiện đại hóa, tình trạng biến đổi khí hậu, các vấn đề khu vực và quốc tế, chẳng hạn như chương trình hạt nhân của Iran...
 
Hội nghị Thượng đỉnh Nga – EU được tổ chức mỗi năm 2 lần. Hội nghị gần đây nhất diễn ra ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, từ ngày 31-5 đến 1-6
 
 
                                                                                            Theo NLĐ

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục