Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12

Các đề tài thảo luận chủ yếu gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và vấn đề an ninh năng lượng

 

Kết thúc chuyến thăm Ba Lan, Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev đã đến Bỉ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Liên hiệp châu Âu (EU) khai mạc ngày 7-12 ở thủ đô Brussels. Đại diện phía EU là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso.

 
Theo hãng tin Itar-Tass, trợ lý TT Nga Sergei Prikhodko cho biết các đề tài thảo luận chủ yếu tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU lần này bao gồm vấn đề miễn thị thực nhập cảnh, việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và vấn đề an ninh năng lượng.
 
Ông này nhấn mạnh: “Vấn đề quan tâm ưu tiên là việc miễn thị thực nhập cảnh cho các chuyến đi ngắn ngày đối với công dân Nga và công dân EU. Đồng thời, xác định những phương cách để tiến xa hơn nữa trên lộ trình này”.
 
Ông Prikhodko nhận định Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU sẽ tập trung thảo luận mọi vấn đề, tạo điều kiện thuận tiện cho thỏa thuận về việc Nga gia nhập WTO.
 
 
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (giữa) và hai nhà lãnh đạo EU trước Hội nghị Thượng đỉnh Nga - EU hôm 7-12. Ảnh: REUTERS


Ông khẳng định quan điểm của EU có tầm quan trọng mang tính quyết định để hoàn tất cuộc đàm phán một cách nhanh nhất. Theo ông, các bên sẽ ra tuyên bố về một bước đột phá to lớn về chính trị.
 
Còn về vấn đề an ninh năng lượng, ông Prikhodko thông báo: “Các bên cũng sẽ trao đổi ý kiến về vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu, sự hợp tác về năng lượng giữa Nga và EU”.
 
Bên cạnh đó, ông cho rằng một trong những vấn đề ưu tiên tại hội nghị này là việc thi hành Gói Năng lượng thứ ba, có thể làm tổn hại quyền lợi của Nga. Kế hoạch Gói Năng lượng thứ ba đã được nhất trí vào tháng 3-2009, bao hàm “Điều khoản Gazprom”, nhằm ngăn ngừa các công ty bên ngoài EU mua các mạng lưới phân phối chiến lược khi không được các chính phủ chấp thuận.
 
Ông Prikhodko quả quyết phần chính trong thỏa thuận hợp tác mới giữa Nga và EU dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới. Ngoài ra, theo ông, các đề tài khác có thể được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần này bao gồm việc giải quyết các hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, sáng kiến Đối tác để hiện đại hóa, tình trạng biến đổi khí hậu, các vấn đề khu vực và quốc tế, chẳng hạn như chương trình hạt nhân của Iran...
 
Hội nghị Thượng đỉnh Nga – EU được tổ chức mỗi năm 2 lần. Hội nghị gần đây nhất diễn ra ở thành phố Rostov-on-Don, miền Nam nước Nga, từ ngày 31-5 đến 1-6
 
 
                                                                                            Theo NLĐ

Các tin khác


Chiến lược quân sự chống Israel của Hamas đang thay đổi như thế nào ở Nam Gaza

Khi xe tăng Israel tiến vào miền Nam Gaza hôm 3/12, giai đoạn thứ hai chiến dịch trên bộ của Israel đã bắt đầu, kéo theo một loạt thách thức mới và một chiến lược quân sự mới từ Hamas.

Thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới giữa EU và Nam Mỹ sụp đổ?

Bất chấp hai thập kỷ đàm phán, hiệp định thương mại tự do giữa EU và khối kinh tế Nam Mỹ Mercosur một lần nữa không được ký kết, khiến các chính trị gia thất vọng.

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel

Tờ New York Times đưa tin hôm 7/10, lực lượng Hamas đã phóng một tên lửa trúng một căn cứ quân sự được cho là kho chứa tên lửa có khả năng hạt nhân của Israel. Vậy Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không?

G7 hạn chế nhập khẩu kim cương Nga

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 6/12, lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí hạn chế nhập khẩu mặt hàng kim cương của Nga kể từ năm 2024.

Ông Biden cảnh báo nguy cơ quân đội Mỹ phải chiến đấu với binh sĩ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang lưỡng lự về Ukraine: Hãy cung cấp viện trợ ngay bây giờ hoặc gửi quân đội Mỹ chống lại Nga cùng với NATO.

Indonesia kêu gọi người dân đeo khẩu trang phòng bệnh hô hấp

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 5/12, Bộ Y tế Indonesia đã kêu gọi người dân đeo khẩu trang sau khi phát hiện các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn mycoplasma pneumoniae ở thủ đô Jakarta.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục