Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã ký hiệp ước START mới vào tháng 4/2010.

Hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ đã ký hiệp ước START mới vào tháng 4/2010.

Nga hôm qua lên tiếng cảnh báo các nhà lập pháp Mỹ rằng bất kỳ thay đổi nào trong hiệp ước giải giáp vũ khí hạt nhân mới giữa hai nước cũng có thể phá hủy hiệp ước này.

 
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay hiệp ước START mới “không thể mở trở lại, trở thành chủ đề cho những cuộc đàm phán mới”.

 

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ gần đây đã hối thúc thay đổi từ ngữ trong bản hiệp ước đã được Tổng thống Nga và Mỹ ký vào đầu năm nay. Theo quy định, 2/3 trong tổng số 100 thượng nghị sỹ phải ủng hộ thì hiệp ước mới được thông qua.

 

“Thỏa thuận START, đã được soạn thảo trên cơ sở hoàn toàn bình đẳng, hoàn toàn thỏa mãn lợi ích quốc gia của cả Nga và Mỹ”, ông Lavrov khẳng định với hãng tin Interfax. “Thỏa thuận không thể được mở trở lại, trở thành chủ đề cho những cuộc đàm phán mới”.

 

Đô đốc Mike Mullen, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ hôm qua đã gửi một lá thư tới các lãnh đạo quốc hội, kêu gọi họ nhanh chóng thông qua hiệp ước. “Hiệp ước này củng cố khả năng những gì quân đội chúng ta được giao: Bảo vệ cho công dân Mỹ”, ông viết. “Tôi tin tưởng vào sự thành công của nó như tôi được đảm bảo dưới sự bảo vệ của nó. Thỏa thuận được thông qua càng sớm càng tốt”.

 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama hôm qua đã gọi điện vận động các thượng nghĩ sỹ để thông qua hiệp ước, gọi hiệp ước là cấp bách cho an ninh quốc gia.

 

Tổng thống Mỹ muốn Thượng viện bỏ phiếu thông qua hiệp ước trước tháng 1, trước khi đảng Cộng hòa sẽ gia tăng số ghế tại Thượng viện thêm 5. Khi đó khả năng thông qua sẽ khó hơn.

 

Song các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ hôm chủ nhật vừa qua cho biết họ sẽ hội đủ số phiếu để thông qua hiệp ước mà theo đó sẽ cắt giảm kho vũ khí của Nga và Mỹ xuống còn 1.550 đầu đạn hạt nhân được triển khai, giảm 1/3 so với giới hạn của 8 năm về trước. Thỏa thuận cũng sẽ giới hạn số tên lửa đạn đạo hoặc số máy bay ném bom hạt nhân được triển khai xuống còn 700; cũng như thiết lập một cơ chế mới nhằm cử các thanh sát viên tới các địa điểm hạt nhân của mỗi bên.

 

Kể từ khi hiệp ước START cũ hết hạn vào tháng 12/2009, Nga và Mỹ chưa thể tiến hành kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của nhau, dẫn đến những nghi ngờ giữa hai bên.

 

 

                                                                                       Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Chuyên gia dự báo số người nhiễm virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc lên đến hơn 1.000 người

Số người nhiễm virus lạ giống virus gây hội chứng hô hấp cấp (SARS), hay còn gọi là chủng virus corona mới, tại Trung Quốc trên thực tế có thể cao hơn hàng trăm người so với con số được báo cáo chính thức.

Trung Quốc thông báo trường hợp thứ 2 tử vong vì bệnh viêm phổi lạ

Giới chức Y tế thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc, tối 16-1 thông báo, một bệnh nhân nam 69 tuổi đã tử vong ngày 15-1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số trường hợp tử vong liên quan đến loại virus mới này lên hai người.

Ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng mới của LB Nga

Ngày 16-1, Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đã bỏ phiếu nhất trí phê chuẩn ông Mikhail Mishustin trở thành Thủ tướng Chính phủ tiếp theo của LB Nga. Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin vào chức vụ này.

Tổng thống Putin chỉ định ông Mikhail Mishustin làm tân Thủ tướng

Ngày 15-1-2020 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất Giám đốc Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm ứng cử viên giữ chức Thủ tướng Nga.

Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Chiều 15-1 (giờ Moscow), Thủ tướng Chính phủ Nga đã ra thông báo cho biết toàn bộ chính phủ Nga sẽ từ chức. Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc bản Thông điệp Liên bang năm 2020, trong đó đề cập tới một số đề xuất sửa đổi Hiến pháp.

Quan hệ Mỹ-Iran "nóng" ảnh hưởng thế nào đến Triều Tiên và Trung Quốc

Căng thẳng hiện tại giữa Mỹ và Iran được cho sẽ có tác động khác biệt đối với Trung Quốc và Triều Tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục