Cục Thống kê nhà nước cho biết 83,8% người dân Trung Quốc nghĩ rằng tham nhũng đã giảm trong năm 2010

 
Các nhà chức trách Trung Quốc (TQ) hứa sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng và thừa nhận rằng vấn đề này “vẫn rất nghiêm trọng”.
 
Những con số đưa ra hôm 29-12 cho thấy đã có 113.000 quan chức bị trừng phạt từ tháng 1 đến tháng 11-2010, tăng 6% so với cùng thời gian năm ngoái.
 
Báo China Daily (TQ) cho biết các quan chức ở tuyến đầu của chiến dịch chống tham nhũng cam kết hoạt động cật lực hơn để tiêu diệt tham nhũng và thu phục lòng tin của dân chúng sau khi Bộ Truyền thông TQ công bố sách trắng đầu tiên của nước này về cuộc chiến chống tham nhũng, một động thái được các chuyên gia hoan nghênh như là bước đi hướng đến sự công khai. 
 
Người dân xem những hiện vật cho thấy cuộc sống xa hoa của các quan tham
tại Bảo tàng Tham nhũng ở Trùng Khánh. Ảnh: INTERNET
Ông Ngô Ngọc Lương, Tổng Thư ký Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản TQ (CPC), nói tại một cuộc họp báo rằng trong số 113.000 quan chức đã bị trừng phạt có 4.332 người bị chuyển sang các cơ quan pháp luật để điều tra thêm.
 
Các quan chức thực thi kỷ luật trên cả nước đang điều tra 119.000 trường hợp liên quan đến tham nhũng trong 11 tháng qua, tăng 3% so với cùng thời gian năm 2009.
 
Ông Ngô nói rằng CCDI đã và sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm bớt số lượng xe hơi  mà các cơ quan đảng và chính phủ cả nước sử dụng. So với năm ngoái, các ban, bộ của đảng và chính phủ đã giảm các chuyến đi nước ngoài, mua sắm xe cộ và tiệc tùng chiêu đãi tính ra được 5,7 tỉ nhân dân tệ (860 triệu USD). Tuy nhiên, con số chi phí chính xác đã không được tiết lộ.
 
Ông Ngô Ngọc Lương nói rằng CPC và chính quyền trung ương hiểu rõ về vấn đề chống tham nhũng và có những biện pháp kiên quyết để kiềm chế nó. Việc công bố sách trắng để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này.
 
Sách trắng cho biết những nỗ lực của TQ trong việc chống tham nhũng và xây dựng một chính phủ trong sạch đã giành được những kết quả đáng kể. Sách trắng nêu một cuộc khảo sát của Cục Thống kê nhà nước cho thấy 83,8% người dân TQ nghĩ rằng tham nhũng đã giảm trong năm 2010, so với chỉ 68,1% có ý kiến như vậy trong năm 2003.
 
Nhưng sách trắng thừa nhận rằng đất nước vẫn đối mặt với “nhiệm vụ chống tham nhũng lâu dài, gay go và phức tạp”, với những xung đột xã hội tăng lên kể từ khi đất nước trải qua sự thay đổi ấn tượng.
 
 
 
                                                                                      Theo NLĐ
 
 

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục