Các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Ai Cập hôm qua vẫn tiếp diễn dữ dội ngày thứ 2 liên tiếp. Khoảng 700 người đã bị bắt trên khắp cả nước khi cảnh sát xô xát với những người biểu tình và 2 người thiệt mạng tại thủ đô Cairo.


Những người biểu tình kêu gọi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức tại Cairo.

Các vụ bắt giữ diễn ra tại 2 thành phố sau khi các cuộc biểu tình lớn chưa từng có bắt đầu bùng phát hôm thứ 3 nhằm yêu cầu chính phủ của Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, mở đường cho các cuộc cải cách.

Một người biểu tình và một cảnh sát đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán các đám đông ở thủ đô Cairo. Tại thành phố cảng Suez, một tòa nhà chính phủ đã bị đốt.

Bộ nội vụ Ai Cập ngày 26/1 đã đưa ra lệnh cấm biểu tình, đồng thời cảnh báo rằng người nào tổ chức hoặc tham gia các cuộc biểu tình sẽ bị truy tố. Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng kêu gọi chính phủ Ai Cập dỡ bỏ lệnh cấm biểu tình.
 
Các lốp ô tô bị đốt cháy trên một con phố ở thủ đô.
 
Những người biểu tình tại Ai Cập đã được tiếp sức từ cuộc bạo động gần đây ở Tunisia, vốn khiến Tổng thống nước này phải ra nước ngoài lánh nạn, và tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường cho tới khi chính phủ của ông Mubarak sụp đổ.
 
Họ đã sử dụng các mạng xã hội để kêu gọi tiếp tục biểu tình, nhưng cả 2 trang Facebook và Twitter đều bị chặn tại Ai Cập. Chính phủ bác bỏ cáo buộc nói rằng giới chức đã chặn các trang này.
 
Cảnh sát dùng gậy gộc đánh trả những người biểu tình.
 
Tại trung tâm thủ đô Cairo, những người biểu tình đã đốt các lốp xe và ném đá vào cảnh sát. Các lực lượng an ninh đã bắn súng, đạn hơi cay và dùng gậy gộc để giải tán đám đông.
 
Các diễn biến khác:

- Bộ trưởng thương mại Ai Cập Rachid Mohamed Rachid đã hoãn chuyến đi tới Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

- Các nhà hoạt động đã kêu gọi những người biểu tình tiến hành “Ngày thứ 6 giận giữ” vào ngày 28/1 bằng việc tham gia các cuộc biểu tình sau khi cầu nguyện tại các nhà thờ và thánh đường. Một nhóm mới trên Facebook đã được thành lập để kêu gọi biểu tình lớn vào ngày mai đã thu hút 18.000 người ủng hộ chỉ trong vài giờ.

- Tại thành phố Machala ở phía bắc, cảnh sát đã cô lập trụ sở của đảng đối lập Mặt trận Dân chủ, vốn đang đe dọa tổ chức cuộc biểu tình tuyệt thực.

- Hàng trăm người đã bị bắt tại thành phố Alexandria khi cảnh sát ngăn chặn các cuộc biểu tình có tổ chức.

 

                                                                                        Theo Dantri

 

 

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục