Tình trạng bạo lực tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo của Ai Cập diễn biến căng thẳng đã buộc quân đội nước này phải triển khai các xe đặc chủng để ngăn chặn đám đông biểu tình.

 
Hàng nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 3/2, người ta đã liên tục nghe thấy tiếng súng nổ trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình trung thành với Tổng thống Hosni Mubarak và những người chống chính phủ yêu cầu đòi ông Mubarak phải ra đi.

Kênh truyền hình "Al-Arabiya" đã phát đi những hình ảnh xe đặc chủng của quân đội được triển khai tới quảng trường Tahrir từ sáng sớm 3/2, sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa những nhóm kình địch.

Hiện quân đội đã bắt giữ nhiều người, tuy nhiên không cho biết số lượng. Cuộc đụng độ đẫm máu trong và xung quanh quảng trường Tahrir đã làm ít nhất 7 người thiệt mạng và khoảng 1.500 người khác bị thương.

Trước diễn biến hết sức căng thẳng, Phó Tổng thống Ai Cập, ông Omar Suleiman đã bắt đầu cuộc đối thoại với "các đảng phái chính trị và lực lượng dân tộc" về các cuộc biểu tình chống chính phủ đẫm máu.

Truyền hình quốc gia Ai Cập tuy không đưa tin cụ thể những đảng phái nào đã tham gia, song khẳng định Phó Tổng thống Suleiman và Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafiq đã bắt đầu đối thoại với các đảng đối lập và đại diện của các nhóm biểu tình tại quảng trường Tahrir.

Theo truyền hình quốc gia Ai Cập, các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã bước sang ngày thứ 10 và có hơn 300 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Mohamed ElBaradei và Tổ chức Anh em Hồi giáo lại bác bỏ lời kêu gọi đàm phán của Thủ tướng Shafiq, cho rằng đối thoại chỉ diễn ra sau khi Tổng thống Mubarak rời khỏi nhiệm sở.

Trước đó, Thủ tướng Shafiq đã "xin lỗi" về các vụ đụng độ tối 2/2 và cam kết những kẻ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.
 
  
                                                Theo HaNoiMoi

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục