Tại Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 ở Paris, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cảnh báo lạm phát do giá hàng hóa và lương thực tăng cao đang đe dọa tăng trưởng toàn cầu, có nguy cơ dẫn đến bạo động ở các quốc gia nghèo.

Người nghèo Ấn Độ tranh nhau xin thực phẩm miễn phí tại một trung tâm phân phối ở New Delhi - Ảnh: AFP

Theo báo Telegraph, với vai trò chủ tịch G20, Pháp kêu gọi một chiến lược toàn cầu nhằm ổn định giá lương thực. Ông Sarkozy muốn thắt chặt các quy định quốc tế cũng như sự minh bạch tối đa về giá hàng hóa. Theo tổng thống Pháp, các nước cần hạn chế hoạt động của thế lực đầu cơ nhằm ngăn chặn giá lương thực và hàng hóa tiếp tục gia tăng.

Phong trào phát triển thế giới kêu gọi G20 thắt chặt kiểm soát đầu cơ để “cứu vô số sinh mạng, xóa đói và ngăn chặn bạo động chính trị”. Reuters dẫn lời một quan chức G20 cho biết G20 sẽ thành lập các nhóm công tác để giám sát những biến động trong giá cả hàng hóa và năng lượng.

“Cuộc khủng hoảng ở Bắc Phi cho thấy áp lực từ đầu cơ đối với giá cả hàng hóa và lương thực có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng” - quan chức này khẳng định. Các quan chức dự báo giá lương thực thế giới tiếp tục tăng mạnh trong năm 2011.

Tuy nhiên giới quan sát nhận định nhiều quốc gia sản xuất hàng hóa, lương thực và năng lượng đang phản đối đề xuất hạn chế đầu cơ của Pháp với lý do đây là hành vi can thiệp vào thị trường. Tại hội nghị G20, các nước cũng đổ lỗi cho chính sách tiền tệ của nhau đã gây ra tình trạng lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke cho rằng tốc độ tăng trưởng cao ở các nền kinh tế mới nổi cộng với sự duy trì đồng tiền ở mức giá thấp hơn thực tế đã dẫn đến tình trạng giá cả tăng cao. Ngược lại, Trung Quốc cho rằng việc FED đổ vào thị trường 600 tỉ USD thời gian qua đã đẩy dòng tiền “nóng” vào các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, dẫn đến giá cả hàng hóa tăng.

Theo AFP, tại hội nghị G-20, các nhà đàm phán đã đạt được thỏa thuận về việc đưa ra các chỉ số đánh giá tình trạng mất cân bằng kinh tế thế giới. Phần lớn các quốc gia ủng hộ năm chỉ số là tỉ giá ngoại hối, dự trữ tiền tệ, cán cân vãng lai (đo lượng tiền đi vào và đi ra khỏi một quốc gia), nợ và thâm hụt nhà nước, nợ khu vực tư nhân. Trung Quốc đã phản đối việc sử dụng tỉ giá ngoại hối và dự trữ tiền tệ. Tuy nhiên, cuối cùng Trung Quốc cũng nhượng bộ sau khi các nước đồng ý nới lỏng chỉ số cán cân vãng lai.

Trong khi đó, trên trang web Project Syndicate, chủ tịch Hãng dịch vụ tài chính Morgan Stanley châu Á Stephen S. Roach nhận định châu Á đang vướng vào một cái “bẫy lạm phát”. Trong 12 tháng qua, chỉ số lạm phát châu Á tăng 5,3%, trong đó hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ tăng lần lượt 5% và 8%. Theo chuyên gia Roach, chính quyền các nước châu Á đang ngần ngại trong nỗ lực chống lạm phát do nền kinh tế dựa quá nhiều vào xuất khẩu.

Ông Roach cho rằng thế tiến thoái lưỡng nan của Trung Quốc là ví dụ tiêu biểu cho thách thức mà châu Á đang đối mặt: cần phải thay đổi mô hình tăng trưởng từ dựa vào xuất khẩu sang dựa vào nhu cầu nội địa để chống lạm phát. Tuy nhiên, điều đó sẽ không thể diễn ra nếu không tăng lương và sức mua của người dân. Và trong một môi trường lạm phát, những nỗ lực như vậy có thể sẽ thổi bùng một đại dịch “tăng lương - tăng giá”.

                                                                                 Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục