Campuchia sẽ yêu cầu Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cử quan sát viên đến giám sát lệnh ngừng bắn mong manh tại khu vực biên giới tranh chấp với Thái Lan.

 

Binh sĩ Campuchia.
Binh sĩ Campuchia.

Ngoại trưởng Campuchai Hor Namhong cho biết, Thái Lan đã phớt lờ lời kêu gọi kiềm chế mà Hội đồng Bảo an đã đưa ra hôm 15.2, vì vậy, ASEAN cần phải tham gia để đảm bảo việc gìn giữ hòa bình tại khu vực biên giới gần ngôi đền cổ Preah Vihear. Đề nghị trên sẽ được ông Hor Namhong đưa ra tại Hội nghị các ngoại trưởng ASEAN vào ngày 22.2 tại Jakarta (Indonesia). Cũng tại phiên họp này, các ngoại trưởng ASEAN sẽ lắng nghe về vụ xung đột biên giới Campuchia-Thái Lan.

Đề nghị trên có vẻ như sẽ khiến Thái Lan không hài lòng, khi họ cáo buộc Campuchia muốn quốc tế hóa vấn đề tranh chấp hai nước. Ngay sau cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an tối 14.2, quân đội Thái Lan và Campuchia đã có một cuộc đọ súng ngắn vào sáng 15.2, làm một binh sĩ Thái bị thương. Ngoại trưởng Hor Namhong cáo buộc quân đội Thái tiếp tục bắn súng và ném lựu đạn sang phía Campuchia.

 

                                                                                     Theo Bao LĐ

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục