Trong tuần qua, những diễn biến tại khu vực Bắc Phi, Trung Đông cũng như căng thẳng gần ngôi đền cổ Preah Vihear ở vùng biên giới Campuchia, Thái Lan đã gây nhiều lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

 

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập không chỉ tác động tới chính trường nước này mà có thể tạo ra những thay đổi khó lường trong thế giới Arập. Trong tuần, các cuộc biểu tình tương tự đã nổ ra tại nhiều nước khác trong khu vực như Algeria, Jordan, Yemen và Liban.

Dư luận lo ngại những biến động trên chính trường Ai Cập sẽ đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông vào ngõ cụt. Ai Cập vốn đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình hòa bình Israel - Palestin nên những gì diễn ra tại nước này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hòa bình nói trên.

Tình trạng bất ổn chính trị hiện nay tại Trung Đông không những được coi là một khó khăn địa chính trị rất lớn đối với phương Tây, đặc biệt là Mỹ, mà còn đe dọa sự lệ thuộc vào nguồn dầu ở vùng Vịnh của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc và các nền kinh tế lớn khác ở châu Á.    

Những gì đã xảy ra tại Tunisia, Ai Cập đã khiến nhiều nước phải nhìn nhận lại tình hình trong nước và đưa ra những giải pháp mới.

Tunisia dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ ngày 15/2 (tuy vẫn kéo dài tình trạng khẩn cấp). Bộ trưởng Nội vụ Jordan cho biết nước này dự kiến sẽ dỡ bỏ những hạn chế về hoạt động tụ tập nơi công cộng, cho phép các cuộc biểu tình diễn ra mà không cần xin phép. Thủ tướng Algeria Ahmed Ouyahia ngày 16/2 tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp áp dụng suốt 19 năm qua trước cuối tháng 2. Chính phủ Maroc ngày 15/2 thông báo đã quyết định tăng gần gấp 2 lần các khoản tiền trong ngân sách năm 2011 được phân bổ cho quỹ trợ cấp nhằm đối phó với tình trạng giá lương thực và năng lượng thế giới leo thang...

Trong khi đó, ở khu vực Đông Nam Á, cuộc tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan tại khu vực đền Preah Vihear, mặc dù được các nước ASEAN và quốc tế kêu gọi hai bên tìm các giải pháp giải quyết nhưng vẫn chưa đạt được mong muốn.

Ngày 17/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đề nghị ký với  Thái Lan một thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn, gồm 4 điểm: Chấm dứt vĩnh viễn các cuộc đấu súng; không điều động quân đội vào thời điểm này và giữ nguyên trạng lực lượng vũ trang triển khai hiện nay ở khu vực biên giới tranh chấp trong khi chờ tìm một giải pháp cho việc đo đạc và phân định biên giới; khuyến khích đàm phán giữa chỉ huy quân đội hai nước; Campuchia sẽ yêu cầu ASEAN giúp đỡ giám sát để đảm bảo tính hiệu lực của việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn nói trên.

Thủ tướng Hun Sen tái khẳng định lập trường của Campuchia là sử dụng đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan.

Tuy nhiên, ngày 18/2, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã lên tiếng bác bỏ đề nghị 4 điểm của Thủ tướng Campuchia Hun Sen về việc hai nước ký kết một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài trước sự chứng kiến của ASEAN.

Theo ông Abhisit, Thái Lan và Campuchia phải đàm phán với nhau để giải quyết vấn đề và ASEAN có thể hành động với vai trò người hỗ trợ chứ không thể đóng vai trò là người can dự vào những vấn đề được đàm phán giữa hai nước.

Liên quan đến các vấn đề kinh tế, trong tuần qua, nhiều tổ chức quốc tế đã cảnh báo nguy cơ một cuộc khủng hoảng lương thực đã hiển hiện, đe dọa cả thế giới và khuyến nghị cần có các giải pháp sớm để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này.

Các chuyên gia cho rằng giá hàng hóa tăng cao đang đe dọa nền kinh tế thế giới, nhiều loại hàng hóa đã tăng gần hoặc vượt mức đỉnh của năm 2008, và để chấm dứt khủng hoảng lương thực, nhóm các nước G20 cần thực hiện các cam kết của mình.

Bộ trưởng Tài chính các nước G 20 nhóm họp tại Pari ngày 18/2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng lương thực trong bối cảnh nạn đói và bất ổn chính trị đang nổ ra ở các nước thiếu hụt lương thực ở châu Phi, Trung Đông.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã đưa vấn đề an ninh lương thực là một trong những mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của nước này, nhưng đến nay G20 vẫn chưa đưa ra một giải pháp thuyết phục nào.

Theo ĐCS

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục