Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thái Lan Trairong Suwankiri (trái) tại cuộc gặp.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (phải) đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Thái Lan Trairong Suwankiri (trái) tại cuộc gặp.

Campuchia và Thái Lan ngày 17/2 đã cam kết mở rộng quan hệ thương mại song phương, bất chấp tình trạng đối đầu tại khu vực biên giới đang tranh chấp.

Cam kết trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Campuchia Hun Sen với Phó Thủ tướng Thái Lan Trairong Suwankiri đang ở thăm Campuchia.

Theo người phát ngôn của Thủ tướng Hun Sen, tại cuộc gặp này, Thủ tướng Hun Sen cho biết chính sách của Campuchia là thu hẹp tranh chấp với Thái Lan.

Theo ông Hun Sen, hai nước cần kiểm soát không để tình trạng tranh chấp tại biên giới lan rộng, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa...

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trairong Suwankiri đã cám ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Campuchia trong việc tổ chức Hội chợ thương mại Thái Lan-Campuchia từ ngày 17-20/2.

Trong chuyến thăm Campuchia, Phó Thủ tướng Thái Lan Trairong Suwankiri cũng đã tham dự lễ khai mạc Hội chợ thương mại Thái Lan-Campuchia, sự kiện thu hút 150 doanh nghiệp Thái Lan và 25 doanh nghiệp Campuchia tham gia.

Năm 2010, kim ngạch thương mại giữa Campuchia và Thái Lan đạt 2,54 tỷ USD, tăng 54% so với năm 2009. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Campuchia chỉ đạt gần 215 triệu USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 2,34 tỷ USD.

Cũng liên quan tới quan hệ Campuchia-Thái Lan, Thủ tướng Hun Sen ngày 17/2 cho biết sẽ đề nghị Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) giải thích phán quyết năm 1962 nhằm chấm dứt tranh chấp giữa hai nước đối với khu vực ngôi đền cổ Preah Vihear.

Ông Hun Sen cho biết đề nghị trên có thể sẽ được gửi đi sau Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 22/2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen cho rằng tranh chấp biên giới giữa Campuchia và Thái Lan không thể giải quyết trong khuôn khổ song phương. ASEAN cũng không thể giải quyết mà chỉ có thể ngăn chặn các vụ xung đột trong tương lai trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng không có hành động nào. Do đó, Campuchia sẽ có phương hướng giải quyết, theo đó Campuchia không đề nghị ICJ mở lại phiên chất vấn, mà chỉ giải thích phán quyết năm 1962.

Thủ tướng Hun Sen cam kết nếu ICJ cho rằng khu vực tranh chấp thuộc về Thái Lan, Phnom Penh sẽ chấp nhận phán quyết và ngược lại.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen cho biết sẽ yêu cầu Thái Lan cùng ký một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ngày 22/2 tới ở thủ đô Jakarta, Indonesia, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Hun Sen cũng tái khẳng định lập trường của Campuchia là sử dụng đàm phán đa phương để giải quyết tranh chấp biên giới với Thái Lan./.

                                                                                Theo TTXVN

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục