Quân đội Thái Lan tại biên giới.

Quân đội Thái Lan tại biên giới.

Quân đội Thái Lan ngày 5/4 đã tỏ rõ lập trường phản đối mọi can dự của bên thứ ba vào giải quyết tranh chấp lãnh thổ giữa Thái Lan và Campuchia.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung chiều 5/4 tại thủ đô Bangkok, Tổng Tư lệnh Songkitti Jaggabatara cùng các tư lệnh của ba binh chủng Lục quân, Hải quân và Không quân Thái Lan đã ra tuyên bố chung nêu rõ các lực lượng vũ trang nước này sẽ không cho phép đại diện của nước thứ ba đóng vai trò giám sát biên giới Thái Lan-Campuchia, đồng thời khẳng định quân đội sẽ không tham dự cuộc họp của Ủy ban biên giới chung Thái Lan-Campuchia (GBC), dự kiến diễn ra trong hai ngày 7-8/4 tại Bogor, Indonesia..

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thái Lan khẳng định ông Asda Jayanama, phụ trách Ủy ban hỗn hợp phân định biên giới trên đất liền Campuchia-Thái Lan (JBC) của Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ tới Bogor để tham dự cuộc họp JBC với các quan chức Campuchia vào ngày 7-8/4, dù Quốc hội nước này chưa thông qua các văn kiện mà Thái Lan đã nhất trí với Campuchia trong các cuộc họp JBC trước đây và dù cuộc họp của GBC có thể không diễn ra.

Thư ký Ngoại trưởng Thái Lan, ông Chavanond Intarakomalyasut cho biết tại cuộc họp JBC sắp tới, phía Thái Lan sẽ không ký kết bất cứ văn kiện nào, mà chỉ cùng với phía Campuchia đánh giá lại các tiến triển đã đạt được về vấn đề phân định biên giới trên đất liền.

Sau cuộc xung đột gây đổ máu đầu tháng Hai vừa qua, tại cuộc họp không chính thức các Ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Jakarta (Indonesia) từ ngày 22-24/2, ASEAN đã nỗ lực hối thúc Thái Lan và Campuchia cam kết kiềm chế và giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.

Thái Lan và Campuchia cũng đã nhất trí sẽ tổ chức các cuộc đàm phán trong khuôn khổ GBC và JBC để giải quyết tranh chấp với vai trò trung gian của Indonesia - nước Chủ tịch ASEAN, đồng thời mời Indonesia triển khai giám sát viên tới khu vực tranh chấp. Tuy nhiên, cho đến nay, các cam kết mà hai nước đưa ra với sự hậu thuẫn của ASEAN vẫn chưa có bất kỳ tiến triển nào./.

 

                                                                                    Theo TTXVN

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục