Rạn nứt bắt đầu xuất hiện giữa NATO và lực lượng nổi dậy Libya.

Rạn nứt bắt đầu xuất hiện giữa NATO và lực lượng nổi dậy Libya.

Rạn nứt đầu tiên đã xuất hiện giữa NATO và lực lượng nổi dậy ở Libya khi lực lượng này cáo buộc các chiến dịch của NATO “không hiệu quả”. Trong khi đó, quyết định của Tổng thống Mỹ can thiệp quân sự vào Libya bị tố cáo là vi phạm hiến pháp.

 

Chỉ huy lực lượng nổi dậy ở Libya, ông Abdul Fattah Younis, đã cáo buộc NATO hoạt động “không hiệu quả” trong khi lực lượng ủng hộ nhà lãnh Gaddafi “giết hại nhiều người ở Misrata”.

Theo ông này, nếu NATO đợi thêm một tuần can thiệp nữa, “người dân ở những thành phố bị vây hãm sẽ bị tiêu diệt” - ông nói với báo giới tại dinh luỹ của lực lượng đối lập ở Benghazi.

Phía đối lập đưa ra tuyên bố trên sau khi có tin chính quyền Tripoli đang thăm dò một giải pháp ngoại giao.

Hôm 4/4, phát ngôn viên chính phủ Libya xác định Gadhafi sẵn sàng đàm phán với việc chấp nhận mọi hình thức cải cách chính trị như bầu cử và trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, người phát ngôn của Tripoli bác bỏ yêu sách đòi lãnh đạo Gadhafi từ chức, với lý do “lãnh đạo tối cao là yếu tố duy trì ổn định cho Libya và tính đoàn kết giữa các bộ tộc”.

Còn tại chiến trường, một lần nữa quân nổi dậy Libya lại bị đẩy lui bởi lực lượng trung thành với chính phủ trong cuộc giao tranh giằng co để giành quyền kiểm soát thị trấn dầu lửa Brega ở miền đông.

Hôm qua, báo chí phương Tây nói rằng dù có sự yểm trợ của NATO với cuộc không kích vào đoàn xe của quân đội Libya, quân nổi dậy vẫn buộc phải rút lui về hướng đông tới thành phố Ajdabiya.

Quân nổi dậy cho biết họ gặp hỏa lực rocket và đại pháo của quân chính phủ. Các lực lượng đối nghịch đã giao tranh với nhau ở chung quanh thị trấn Brega trong nhiều ngày.

Kiểm soát được các nhà máy lọc dầu và cảng ở thị trấn này có thể cho phe nổi dậy gia tăng nguồn lực kinh tế cần thiết để duy trì cuộc tranh đấu chống lại quân đội của nhà lãnh đạo Libya Gadhafi. Phe nổi dậy hy vọng chở được chuyến hàng dầu đầu tiên tại cảng dầu hỏa miền đông Marsa el hatiga, gần Tobruk.

Tuần tới, hội nghị lần thứ hai của Liên quân ủng hộ phe đối lập Libya sẽ mở ra tại Doha, thủ đô của Qatar, thành viên Ảrập có gửi máy bay tham chiến.

Trong khi đó, Anh tăng cường máy bay oanh tạc, còn chính phủ Italia kêu gọi toàn gia đình Gadhafi phải ra đi.

Mỹ đã ngưng chiến dịch oanh kích để nhường chỗ cho NATO. Nhưng Thượng viện Mỹ hôm qua tuyên bố quyết định của Tổng thống Barack Obam can thiệp quân sự vào Libya là vi phạm Hiến pháp Mỹ.

                                                                                        Theo Dantri

 

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục