Công nhân TEPCO làm việc tại Nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.

Công nhân TEPCO làm việc tại Nhà máy Fukushima số 1 - Ảnh: Reuters.

Hôm qua, Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo sẽ mất từ 6-9 tháng để kiểm soát hoàn toàn khủng hoảng tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. AFP dẫn lời Chủ tịch TEPCO Tsunehisa Katsumata cho hay trước mắt cần 3 tháng để khắc phục sự cố ở các lò phản ứng, làm giảm mức phóng xạ.

 

Sau bước đầu tiên, sẽ phải mất thêm 3-6 tháng để giảm dần nhiệt độ và làm nguội các thanh nhiên liệu, tiến tới ngưng hoạt động hoàn toàn các lò phản ứng. Cũng trong giai đoạn này, TEPCO sẽ bắt đầu xử lý nước nhiễm xạ, xây dựng lớp vỏ bọc cho các tòa nhà bị hư hại của lò số 1, 3 và 4 và xử lý các khu vực bị ô nhiễm xung quanh nhà máy. Về lâu dài, sau khi tình hình hoàn toàn ổn định, TEPCO sẽ lấy các thanh nhiên liệu khỏi toàn bộ các lò phản ứng tại Fukushima số 1, kể cả lò 5 và 6 không hư hại đáng kể do động đất.

Cùng ngày, nhân chuyến công du Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết Washington sẽ hết mình hỗ trợ Tokyo trong việc khắc phục hậu quả của thảm họa. Ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumoto tuyên bố các công ty của 2 nước sẽ hợp tác để xây dựng lại các khu vực bị tàn phá. Mỹ hiện là đối tác kinh tế lớn thứ 2 của Nhật, sau Trung Quốc. Các quan chức ngành thương mại tháp tùng bà Clinton nhận định việc kinh tế Nhật hoạt động trở lại bình thường càng sớm thì càng có lợi cho giới đầu tư Mỹ. Giới chức Nhật Bản ước tính thiệt hại từ thảm họa động đất, sóng thần hôm 11.3 có thể lên đến hơn 300 tỉ USD, theo AFP. Tuy nhiên, con số thật sự sẽ còn cao hơn vì vẫn chưa tính đến chi phí khắc phục sự cố hạt nhân cũng như việc nhiều công ty phải ngưng hoạt động…

Trong một diễn biến khác, Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết một trận dư chấn 4,8 độ Richter xảy ra vào rạng sáng qua tại tỉnh Niigata. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại.

                                                                      Theo Báo Thanhnien

 

Các tin khác


NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Chia rẽ tại hội nghị EU - Địa Trung Hải về cuộc xung đột Israel - Hamas

Việc Israel vắng mặt tại hội nghị EU- Địa Trung Hải sẽ thử thách hơn nữa chính sách ngoại giao Trung Đông của châu Âu, với việc các quốc gia Arab và các nước EU gặp nhau trong bối cảnh lệnh ngừng bắn không ổn định ở Dải Gaza.

Thêm một quốc gia NATO cạn vũ khí dành cho Ukraine

Nước này cho biết viện trợ cho Ukraine sẽ tiếp tục nhưng sẽ theo những cách khác do họ không còn nhiều vũ khí sẵn trong kho.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục