Tổng thống Barack Obama chính thức công bố những điều chỉnh nhân sự cấp cao trong lần cải tổ bộ máy an ninh lớn nhất từ khi lên cầm quyền.

 

Theo CNN, Tổng thống Mỹ hôm 28.4 tuyên bố Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Leon Panetta sẽ thay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates khi ông này từ chức vào ngày 30.6. Đại tướng David Petraeus, đang chỉ huy các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, sẽ ngồi vào ghế của ông Panetta ở CIA. Vị trí của tướng Patraeus sẽ được chuyển cho trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ.

Những điều chỉnh nói trên, vốn phải được Thượng viện phê chuẩn, được xúc tiến chủ yếu do kế hoạch “chia tay” Lầu Năm Góc của ông Gates, bộ trưởng duy nhất thuộc đảng Cộng hòa trong chính quyền Tổng thống Obama. Được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W.Bush, ông Gates đã muốn từ chức khi ông Obama lên cầm quyền, nhưng tổng thống của đảng Dân chủ đã thuyết phục ông ở lại.

Theo giới quan sát, các quyết định nhân sự của ông Obama nhằm đảm bảo tính liên tục của một bộ máy được cho là đang hoạt động hiệu quả, duy trì các chính sách ở Afghanistan và những nơi khác. “Nhà Trắng đang cố gắng duy trì sự liên tục. Các nhân vật được đề cử không phải người mới mà đều đang tham gia và rất rành rẽ cuộc chơi”, AP dẫn lời chuyên gia an ninh John Nagl ở Washington, nhận định.


Tướng Petraeus (trái) và ông Panetta - Ảnh: Reuters
 

Ông Panetta không những là một chuyên gia an ninh lão luyện mà còn là người giàu kinh nghiệm trong chuyện tiền nong. Ông từng phụ trách ngân sách dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Vì thế, quyết định chọn ông Panetta cho thấy Tổng thống Obama muốn tìm người có thể xử lý gọn ghẽ và hiệu quả kế hoạch cắt giảm hàng trăm tỉ ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới nhưng vẫn bảo đảm khả năng an ninh của Mỹ.

Ngoài ra, ông Obama sẽ còn phải tìm người thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội Mike Mullen, người sẽ từ chức vào cuối tháng 9. Đô đốc Mullen và Bộ trưởng Gates đều là những người không ủng hộ Mỹ giảm can dự vào Afghanistan.

Đề cử của Tổng thống Obama:

- Ông Leon Panetta, 72 tuổi, Giám đốc CIA sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Robert Gates.

- Đại tướng David

Petraeus, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, lãnh đạo CIA.

- Trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, thay tướng Petraeus chỉ huy các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

 

                                                                           Theo Thanhnien

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục