Tổng thống Barack Obama chính thức công bố những điều chỉnh nhân sự cấp cao trong lần cải tổ bộ máy an ninh lớn nhất từ khi lên cầm quyền.

 

Theo CNN, Tổng thống Mỹ hôm 28.4 tuyên bố Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Leon Panetta sẽ thay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates khi ông này từ chức vào ngày 30.6. Đại tướng David Petraeus, đang chỉ huy các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, sẽ ngồi vào ghế của ông Panetta ở CIA. Vị trí của tướng Patraeus sẽ được chuyển cho trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ.

Những điều chỉnh nói trên, vốn phải được Thượng viện phê chuẩn, được xúc tiến chủ yếu do kế hoạch “chia tay” Lầu Năm Góc của ông Gates, bộ trưởng duy nhất thuộc đảng Cộng hòa trong chính quyền Tổng thống Obama. Được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W.Bush, ông Gates đã muốn từ chức khi ông Obama lên cầm quyền, nhưng tổng thống của đảng Dân chủ đã thuyết phục ông ở lại.

Theo giới quan sát, các quyết định nhân sự của ông Obama nhằm đảm bảo tính liên tục của một bộ máy được cho là đang hoạt động hiệu quả, duy trì các chính sách ở Afghanistan và những nơi khác. “Nhà Trắng đang cố gắng duy trì sự liên tục. Các nhân vật được đề cử không phải người mới mà đều đang tham gia và rất rành rẽ cuộc chơi”, AP dẫn lời chuyên gia an ninh John Nagl ở Washington, nhận định.


Tướng Petraeus (trái) và ông Panetta - Ảnh: Reuters
 

Ông Panetta không những là một chuyên gia an ninh lão luyện mà còn là người giàu kinh nghiệm trong chuyện tiền nong. Ông từng phụ trách ngân sách dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Vì thế, quyết định chọn ông Panetta cho thấy Tổng thống Obama muốn tìm người có thể xử lý gọn ghẽ và hiệu quả kế hoạch cắt giảm hàng trăm tỉ ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới nhưng vẫn bảo đảm khả năng an ninh của Mỹ.

Ngoài ra, ông Obama sẽ còn phải tìm người thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội Mike Mullen, người sẽ từ chức vào cuối tháng 9. Đô đốc Mullen và Bộ trưởng Gates đều là những người không ủng hộ Mỹ giảm can dự vào Afghanistan.

Đề cử của Tổng thống Obama:

- Ông Leon Panetta, 72 tuổi, Giám đốc CIA sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Robert Gates.

- Đại tướng David

Petraeus, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, lãnh đạo CIA.

- Trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, thay tướng Petraeus chỉ huy các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

 

                                                                           Theo Thanhnien

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục