Tổng thống Barack Obama chính thức công bố những điều chỉnh nhân sự cấp cao trong lần cải tổ bộ máy an ninh lớn nhất từ khi lên cầm quyền.

 

Theo CNN, Tổng thống Mỹ hôm 28.4 tuyên bố Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Leon Panetta sẽ thay Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates khi ông này từ chức vào ngày 30.6. Đại tướng David Petraeus, đang chỉ huy các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, sẽ ngồi vào ghế của ông Panetta ở CIA. Vị trí của tướng Patraeus sẽ được chuyển cho trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ.

Những điều chỉnh nói trên, vốn phải được Thượng viện phê chuẩn, được xúc tiến chủ yếu do kế hoạch “chia tay” Lầu Năm Góc của ông Gates, bộ trưởng duy nhất thuộc đảng Cộng hòa trong chính quyền Tổng thống Obama. Được bổ nhiệm dưới thời Tổng thống George W.Bush, ông Gates đã muốn từ chức khi ông Obama lên cầm quyền, nhưng tổng thống của đảng Dân chủ đã thuyết phục ông ở lại.

Theo giới quan sát, các quyết định nhân sự của ông Obama nhằm đảm bảo tính liên tục của một bộ máy được cho là đang hoạt động hiệu quả, duy trì các chính sách ở Afghanistan và những nơi khác. “Nhà Trắng đang cố gắng duy trì sự liên tục. Các nhân vật được đề cử không phải người mới mà đều đang tham gia và rất rành rẽ cuộc chơi”, AP dẫn lời chuyên gia an ninh John Nagl ở Washington, nhận định.


Tướng Petraeus (trái) và ông Panetta - Ảnh: Reuters
 

Ông Panetta không những là một chuyên gia an ninh lão luyện mà còn là người giàu kinh nghiệm trong chuyện tiền nong. Ông từng phụ trách ngân sách dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Vì thế, quyết định chọn ông Panetta cho thấy Tổng thống Obama muốn tìm người có thể xử lý gọn ghẽ và hiệu quả kế hoạch cắt giảm hàng trăm tỉ ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới nhưng vẫn bảo đảm khả năng an ninh của Mỹ.

Ngoài ra, ông Obama sẽ còn phải tìm người thay thế Tổng tham mưu trưởng quân đội Mike Mullen, người sẽ từ chức vào cuối tháng 9. Đô đốc Mullen và Bộ trưởng Gates đều là những người không ủng hộ Mỹ giảm can dự vào Afghanistan.

Đề cử của Tổng thống Obama:

- Ông Leon Panetta, 72 tuổi, Giám đốc CIA sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Robert Gates.

- Đại tướng David

Petraeus, Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, lãnh đạo CIA.

- Trung tướng John Allen, Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, thay tướng Petraeus chỉ huy các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan.

 

                                                                           Theo Thanhnien

Các tin khác


Vaccine Nano Covax của Việt Nam được đánh giá chất lượng tại Ấn Độ

Chiều 23/9, tại trụ sở Viện Khoa học công nghệ y tế liên hợp của Ấn Độ (THSTI), thành phố Faridabad thuộc bang Haryana, miền Bắc Ấn Độ, đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác nghiên cứu đánh giá chất lượng của vaccine Nano Covax do Công ty Nanogen Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

CEO hãng Moderna khẳng định đến giữa năm 2022 đủ vaccine cho toàn thế giới

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng 1 năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.

COVID-19 tới 6 giờ 23/9: Thế giới trên 230 triệu ca bệnh; Nhiều nước đẩy mạnh tiêm chủng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 490.529 trường hợp mắc COVID-19 và 8.671 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 230,8 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục