Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 27-5, Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tiếp tục họp trong ngày thứ hai ở khu nghỉ mát Ðô-vin, miền nam Pháp. Các nhà lãnh đạo dự hội nghị đã tập trung thảo luận chủ đề chính là việc phát triển quan hệ đối tác với châu Phi.

 

Tham dự cuộc họp còn có các nhà lãnh đạo của Ni-giê-ri-a, Xê-nê-gan, Ê-ti-ô-pi-a, Nam Phi và Cốt Ði-voa với tư cách là khách mời đặc biệt. Trước đó, lãnh đạo các cường quốc trên thế giới đã dành nhiều thời gian thảo luận về tình hình bất ổn ở Bắc Phi và Trung Ðông gần đây, trong đó có cuộc khủng hoảng ở  Li-bi. Ðây cũng là đề tài chính trong các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nước tham dự hội nghị. Các nhà lãnh đạo G8 đã đề nghị Nga làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Li-bi. Nga cho biết, Mát-xcơ-va chấp nhận đề nghị này của G8 sau khi đã nhận được đề nghị tương tự từ phía chính quyền Li-bi.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo G8 nhận định rằng, nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục rõ rệt. Trong bối cảnh này, các nước G8 sẽ tập trung vào những bước đi nhằm củng cố sự ổn định của hệ thống tài chính quốc gia. Các nhà lãnh đạo G8 cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ về tài chính cho các chương trình nhằm thúc đẩy quá trình 'cải cách dân chủ' ở các quốc gia ở Bắc Phi và Trung Ðông.

Bên lề Hội nghị cấp cao G8 đã diễn ra các cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo cấp cao các nước tham dự hội nghị với nội dung tập trung vào các phương hướng và biện pháp giải quyết những vấn đề được coi là nóng bỏng nhất mà dư luận thế giới đang quan tâm.

 

                                                 Theo Bao NhanDan

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục