Tờ Thời báo Tài chính của Anh số ra ngày 20/6 đăng bài trả lời phỏng vấn của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về một loạt vấn đề nội bộ của Nga cũng như các vấn đề quốc tế cấp bách.

 

Trước hết, Tổng thống Medvedev khẳng định muốn tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ hai và sẽ tiếp tục tiến trình cải cách, hiện đại hóa đất nước trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội cho đến thể chế chính trị.

Tuy nhiên, Tổng thống Medvedev cho rằng còn quá sớm để nói liệu ông có tái tranh cử tổng thống năm 2012 hay không.

Tổng thống Medvedev cũng thẳng thắn bác bỏ những thông tin cho rằng giữa ông và Thủ tướng Vladimir Putin tồn tại những bất đồng sâu sắc. Ông cho rằng đương nhiên trong một số vấn đề cũng tồn tại những ý kiến chủ quan khác nhau, song đó lại chính là động lực thúc đẩy hai nhà lãnh đạo điều hành đất nước tốt hơn.

Nói về cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga dự kiến diễn ra tháng 12 tới, Tổng thống Medvedev cho rằng ngưỡng tối thiểu để có chân trong cơ quan này nên hạ xuống mức 5% hoặc 3% thay vì mức 7% số phiếu ủng hộ của cử tri như hiện nay. Theo ông, càng nhiều nhóm chính trị có chân trong Hạ viện Nga càng cho phép nâng cao tính cạnh tranh chính trị trong cơ quan quyền lực này. Tuy nhiên, Tổng thống cũng cho rằng việc cải cách luật bầu cử cần phải được tiến hành cẩn trọng và chu đáo.

Đề cập cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, Tổng thống Medvedev khẳng định mong muốn người đồng cấp Barack Obama sẽ tái đắc cử, bởi ông lo ngại những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương của hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ có thể mất động lực dưới thời một chính quyền mới.

Liên quan các vấn đề quốc tế nóng bỏng, Tổng thống Medvedev tuyên bố Nga sẽ không ủng hộ việc sử dụng vũ lực chống lại Syria và khẳng định Mátxcơva sẽ dùng quyền ủy viên thường trực của mình trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản một nghị quyết đối với Syria tương tự như nghị quyết về Libya./.

                                                                                   Theo TTXVN

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục