Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan thông báo hôm 20-6 rằng ông sẽ từ chức với điều kiện quốc hội thông qua thêm một ngân sách thứ hai và dự luật ban hành trái phiếu cho ngân sách năm nay. Trong khi đó, chính phủ nước này đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài.

 
Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Kan đã bị chỉ trích về cách xử trí cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới trong vòng 25 năm qua. Hồi đầu tháng này, ông đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khi hứa hẹn rằng ông sẽ từ chức nhưng không nói khi nào. Từ đó, các đảng đối lập đã từ chối hợp tác ở các dự luật then chốt trừ phi thủ tướng giữ lời hứa của mình.
 
Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan

Dư luận hy vọng rằng quyết định ra đi của Thủ tướng Kan có thể dọn đường để thành lập một liên minh giữa Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và đối thủ là Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Liên minh này có thể phá vỡ thế bế tắc của quốc hội khi nước Nhật đang nỗ lực tái thiết sau trận động đất và sóng thần ngày 11-3 gây nên thảm họa hạt nhân ở Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Về lý thuyết, liên minh này cũng có thể làm cho việc giải quyết các chính sách lâu dài - gồm an sinh xã hội và cải cách thuế - trở nên dễ dàng hơn.
 
 
 
                                                                                    Theo NLĐ

Các tin khác


Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục