Pháp đã thả vũ khí cho các phần tử nổi dậy để chiến đấu chống lại các binh sĩ của nhà lãnh đạo Gadhafi ở miền tây Libya, quân đội Pháp xác nhận.

 
Các thành viên của phe nổi dậy tại Libya.

Quân đội Pháp cho hay các vũ khí hạng nhẹ và đạn dược đã được gửi tới cho các tay súng thuộc bộ lạc Berber tại vùng núi Nafusa hồi đầu tháng 6.

Trước đó, một bài báo trên tờ Le Figaro của Pháp cho hay các vũ khí bao gồm súng phóng rocket và tên lửa chống tăng.

Pháp, nước dẫn đầu trong chiến dịch của NATO tại Libya, đã không thông báo cho các đồng minh về động thái trên, Le Figaro cho biết thêm.

“Chúng tôi đã bắt đầu thả viện trợ nhân đạo gồm lương thực, nước uống và viện trợ y tế”, Đại tá Thierry Burkhard, phát ngôn viên quân đội Pháp, nói. “Trong chiến dịch, tình thế của các dân thường trên bộ trở nên xấu đi. Chúng tôi đã thả các vũ khí và các phương tiện tự vệ, chủ yếu là đạn dược”.

Ông Burkhard nói thêm rằng các vũ khí được thả xuống trong vài ngày “để dân thường không bị sát hại”.

Giới phân tích nhận định sự thừa nhận trên của quân đội Pháp nhiều khả năng sẽ vấp phải sự chỉ trích từ các nước như Trung Quốc và Nga, vốn tin rằng NATO và các đồng minh đã đi quá nghị quyết của Liên hợp quốc.

Pháp đóng vai trò quan trong trong việc thúc đẩy sự can thiệp quân sự tại Libya. Các máy bay Pháp và Anh đã dẫn đầu các cuộc không kích trên bầu trời quốc gia Bắc Phi bắt đầu từ cuối tháng 3.

Qatar, nước đã ủng hộ chiến dịch do NATO dẫn đầu tịa Libya, cũng đã cung cấp vũ khi cho phe nổi dậy chủ yêu thông qua thành trì của họ ở miền đông - thành phố Benghazi.

Pháp, Anh và Italia hồi tháng 4 tuyên bố rằng họ sẽ cử các cố vấn quân sự tới Benghazi.

Quyết định thả vũ khí cho phe nổi dậy Libya được đưa ra sau một cuộc họp diễn ra hồi tháng 4 giữa Tổng thống Nicolas Sarkozy và Tham mưu trưởng phe nổi dậy Libya, Tướng Abdelfatah Younis.

Báo chí địa phương cho hay 40 tấn vũ khí đã được gửi tới miền tây Libya, trong đó có một số xe tăng hạng nhẹ được đưa qua biên giới Tunisia.

Le Figaro cũng cho biết họ đã được xem một bản đồ quân sự bí mật cho thấy 2 đường băng tạm thời tại các thị trấn do phe nổi dậy chiếm giữ, được xây dựng để tiếp nhận các trực thăng nhỏ từ vùng Vịnh vốn có thể vận chuyển khí tới gần mặt trận hơn.

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


Hàng không Argentina tê liệt vì đình công

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 28/2, ngành hàng không Argentina đã bị tê liệt khi các nhân viên tiến hành đình công trên toàn quốc, khiến 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy.

Nhà Trắng cảnh báo Ukraine sẽ mất thêm lãnh thổ nếu không có viện trợ của Mỹ

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho rằng Ukraine đang trên đà mất thêm lãnh thổ trong những tháng tới do thiếu hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Israel quyết tâm tiêu diệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

Hôm 26/2, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat cho biết, Israel cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và loại bỏ Hamas bất chấp thiệt hại kinh tế đối với đất nước.

25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka cho biết 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục