Các nhà lãnh đạo EU đạt được thỏa thuận về cơ chế ổn định châu Âu để thay thế cơ chế tạm thời hiện nay sẽ hết hạn vào giữa năm 2013 nhằm đảm bảo cho Liên minh châu Âu có khả năng tự bảo vệ và tránh được những cuộc khủng hoảng nợ tương tự đang diễn ra tại Hy Lạp.

 

Vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra tại Hy Lạp và có nguy cơ lan tới khu vực đồng tiền chung châu Âu là một trong những chủ đề trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU).

Nhiều quyết định quan trọng đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) sau 2 ngày (từ ngày 23 đến 24/6) làm việc với sự tham dự của nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ 27 nước thành viên. Sau phiên bế mạc diễn ra chiều 24/6 ở Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã có bài phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc hội nghị.

Theo đó, hội nghị lần này đã thông qua nhiều quyết định mang tính ảnh hưởng lâu dài như quyết định về chính sách kinh tế, chính sách nhập cư, chính sách láng giềng phía Nam của EU… Vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang diễn ra tại Hy Lạp và có nguy cơ lan tới khu vực đồng tiền chung châu Âu là một trong những chủ đề trọng tâm của hội nghị lần này.

Theo đó, EU thống nhất về nguyên tắc giải ngân khoản tiền trị giá 12 tỷ euro tiếp theo trong gói cứu trợ khẩn cấp 110 tỷ euro dành cho Hy Lạp (được thông qua năm 2010); đồng thời sẽ dành cho nước này một gói cứu trợ mới trị giá khoảng 100 tỷ euro với điều kiện Quốc hội Hy Lạp phải thông qua một gói biện pháp liên quan đến chính sách "thắt lưng buộc bụng". Hy Lạp sẽ phải tiết kiệm chi tiêu 28 tỷ euro trong vòng 5 năm tới theo thỏa thuận đạt được với EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 24/6.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và một số đại biểu tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU.

Các nhà lãnh đạo EU cũng đạt được thỏa thuận về cơ chế ổn định châu Âu để thay thế cơ chế tạm thời hiện nay sẽ hết hạn vào giữa năm 2013 nhằm đảm bảo cho Liên minh châu Âu có khả năng tự bảo vệ và tránh được những cuộc khủng hoảng nợ tương tự đang diễn ra tại Hy Lạp.

Việc tái khẳng định không gian đi lại tự do Schengen được coi là thành tựu quan trọng của EU cho dù sẽ có một điều khoản bổ sung vào hiệp ước này - các quốc gia trong trường hợp khẩn cấp (theo hệ thống đánh giá và giám sát của EU) có quyền thiết lập các trạm kiểm soát tại biên giới của mình. 27 quốc gia thành viên EU cũng đồng ý để Croatia gia nhập khối và cử Thống đốc Ngân hàng Trung ương Italia, ông Mario Draghi giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy nhấn mạnh, EU sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong quá trình phát triển mang tính lịch sử đang diễn ra tại Bắc Phi và Trung Đông và Liên minh châu Âu đang cùng với các đối tác quốc tế chuẩn bị quá trình chuyển giao dân chủ tại Libya. Ngoài ra, Liên minh châu Âu cũng ra tuyên bố lên án chính quyền Syria về cách thức đối phó với tình trạng bạo động hiện nay ở nước này, đồng thời hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua một nghị quyết lên án tương tự

 

                                                                                   Theo CAND

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục