Ngày 27-6, 4 thủ lĩnh hàng đầu của chế độ Khmer đỏ đã phải hầu tòa vì những tội ác phi nhân tính đã gây ra cho người dân Campuchia. Hơn bao giờ hết, những nạn nhân sống sót của chế độ bạo tàn mong mỏi công lý sẽ được thực thi, trả lại sự công bằng cho những người đã chết bởi một trong những tội ác diệt chủng đáng sợ của loài người.

  • Không chút ân hận

Tội ác của Nuon Chea, nhân vật quyền lực số 2 sau Pol Pot; Khieu Samphan, Chủ tịch nước của chế độ Khmer đỏ; Ieng Sary, cựu Ngoại trưởng và Ieng Thirith, vợ Ieng Sary, cựu Bộ trưởng các vấn đề xã hội có thể sánh ngang với tội diệt chủng của phát xít Đức đã gây ra trong Thế chiến 2. Những thủ lĩnh cấp cao này phải đối mặt với các cáo buộc diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh.

Tuy nhiên, trong phiên điều trần ngày 27-6, cả 4 nhân vật này đều không hề tỏ thái độ hối hận, ăn năn vì những tội ác đã gây ra. Các thủ lĩnh cấp cao của Khmer đỏ đã bác bỏ mọi cáo buộc. Trước khi rời phòng xử án và quay về nơi giam giữ, “anh hai” Nuon Chea còn nói: “Tôi không hề hài lòng với phiên điều trần này”.

Nuon Chea khăng khăng cho rằng, những nhân chứng mà ông này đề xuất phải được tham dự phiên điều trần. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Nuon Chea, Michiel Pestman, phản đối kết quả điều tra của tòa án và cho rằng kết quả thiếu tính minh bạch, có sự can thiệp của chính phủ. Dự kiến, phiên điều trần đầu tiên này sẽ kéo dài trong 4 ngày.

Từ trái sang: Khieu Samphan, Nuon Chea, Ieng Thirith và Ieng Sary tại phiên điều trần ngày 27-6.

  • Liều thuốc chữa lành vết thương

Các phiên tòa xét xử Khmer đỏ diễn ra sau sự chuẩn bị kỹ lưỡng của một hội đồng được thiết lập vào năm 2006, dưới sự thỏa thuận của Campuchia và LHQ trong gần 10 năm.

Trong phiên tòa lịch sử đầu tiên, cựu giám đốc nhà tù Kaing Guek Eav-còn được gọi là Duch-đã bị kết án 30 năm tù giam hồi tháng 7-2010 vì tội giết hại 15.000 người. Những phiên tòa xét xử tội ác của chế độ Pol Pot đang được xem là liều thuốc để chữa lành vết thương cho dân tộc Campuchia.

Ông Khem Nareth, 56 tuổi, người đã mất mẹ và anh trai dưới thời Khmer đỏ cho biết: “Đây là phiên tòa vô cùng quan trọng, giúp đòi lại công lý cho những người đã khuất và những nạn nhân may mắn còn sống sót. Tôi mong những kẻ ác độc kia sẽ bị giam cầm trong ngục tối suốt quãng đời còn lại của chúng”.

Hàng trăm người dân Campuchia đã kéo tới phiên tòa để tận mắt chứng kiến những kẻ sát nhân vô nhân tính. Toàn bộ diễn biến của phiên điều trần đã được phát sóng trên nhiều kênh truyền hình tại Campuchia.

Dư luận Campuchia hiện đặc biệt quan tâm đến tình trạng sức khỏe của các bị cáo khi những kẻ này đều từ 79 tuổi đến 85 tuổi. Pol Pot, kẻ đứng đầu chế độ Khmer đỏ đã chết vào năm 1998 trong khi Ta Mok, biệt danh “Đồ tể”, bị bắt giữ năm 1999 để chờ hầu tòa cũng đã chết vào năm 2006.

Chế độ Khmer đỏ nắm quyền kiểm soát Campuchia vào tháng 4-1975 và lập tức thi hành các chính sách tàn bạo để xây dựng mô hình quốc gia “Campuchia dân chủ” mà Pol Pot và cấp dưới thiết kế. Từ năm 1974-1979, hơn 2 triệu người dân Campuchia đã chết vì đói, cưỡng ép lao động khổ sai, tra tấn và tử hình. Các biện pháp tử hình man rợ bằng các dụng cụ thô sơ như cuốc, mai, xẻng được các đồ tể dưới trướng Pol Pot thi hành như robot.

Nhà tù S-21 dưới sự cai quản của Duch đã trở thành biểu tượng tội ác dã man của Khmer đỏ. Cơn ác mộng về địa ngục trần gian chỉ kết thúc vào ngày 7-1-1979, với sự giúp đỡ của quân đội Việt Nam, Campuchia hoàn toàn được giải phóng, thoát khỏi thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử của quốc gia Đông Nam Á này.

 

                                                                                      Theo SGGP

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục