Nội các an ninh của Israel ngày 27/6 đã ra lệnh cho lực lượng hải quân nước này ngăn chặn các tàu hàng viện trợ của cộng đồng quốc tế đi qua khu vực phong tỏa trên biển để tới Dải Gaza của Palestine.

 

Quyết định được thông qua trong bối cảnh khoảng 10 tàu hàng sẽ khởi hành từ Hy Lạp hướng tới Dải Gaza vào cuối tuần này.

Trong một thông báo, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ nước này cũng ra lệnh cho lực lượng hải quân hạn chế tối đa xung đột với các nhà hoạt động trên các tàu hàng viện trợ.

Theo Đài phát thanh Israel, Tel Aviv không cho những tàu hàng nói trên từ Hy Lạp cập cảng Gaza, mà dỡ hàng tại cảng Ashdod của Israel hoặc cảng El-Arish của Ai Cập để kiểm tra. Nếu không có vũ khí, hàng hóa sẽ được chuyển tới Dải Gaza. Đài phát thanh Israel cũng cho biết chính quyền Ai Cập đã đồng ý cho các tàu kể trên cập cảng El-Arish.

Hiện có khoảng 350 nhà hoạt động xã hội ủng hộ Palestine đến từ 22 quốc gia, trong đó có Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Canada..., đang tham gia chiến dịch "Đội tàu tự do II" nhằm phá vỡ việc Israel phong tỏa bờ biển Dải Gaza.

Các nhà tổ chức cho biết 7 chiếc tàu đã cập bến tại Hy Lạp trong khi nhiều chiếc tàu khác sẽ tới cùng tham gia. Trong đó, có hai tàu chở thuốc men, dụng cụ y tế và ximăng.

Chính quyền Israel tiến hành phong tỏa bờ biển Dải Gaza lần đầu tiên vào năm 2006 sau khi các tay súng Hồi giáo bắt cóc một binh sỹ Israel trong một vụ tấn công qua biên giới. Vào năm 2010, lệnh phong tỏa các mặt hàng dân dụng và thực phẩm đã được nới lỏng, tuy nhiên còn rất nhiều mặt hàng vẫn nằm trong danh sách bị cấm./.

                                                                                 Theo TTXVN

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục