Tàu chiến USS Chung-Hoon của Hải quân Mỹ

Tàu chiến USS Chung-Hoon của Hải quân Mỹ

Philippines và Mỹ hôm nay bắt đầu cuộc tập trận hải quân ở ngoài khơi tỉnh Palawan, khi hai đồng minh lâu đời này theo đuổi mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ hơn.

 

Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh Manila đang căng thẳng với Trung Quốc quanh vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ và Philippines đều nhấn mạnh rằng sự kiện thường niên này nhằm tăng cường hiệu quả các hoạt động phối hợp lâu nay giữa hai nước, không liên quan đến những lo ngại mới đây của Manila về các hành động gây gấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hải quân Mỹ và Philippines đã có lịch sử hợp tác lâu đời và những cuộc diễn tập như thế này là cơ hội gặp gỡ để chúng tôi hoàn thiện các kỹ năng của mình”, chỉ huy Mỹ phụ trách cuộc tập trận, Đô đốc David Welch nói trong cuộc họp báo hôm qua.

Theo thông báo trước đó, cuộc tập trận diễn ra ở vùng biển phía tây thủ đô Manila trong 11 ngày, từ ngày 28/6 đến 8/7.

Mỹ sẽ triển khai 3 tàu chiến - USS Chung-Hoon, USS Howard và USNS Safeguard - trong khi Philippines có 4 tàu chiến, do Mỹ sản xuất, tham gia. Cuộc tập trận còn có sự góp mặt của hàng trăm lính thuỷ đánh bộ đã từng tham chiến của cả hai bên.

Theo báo chí Philippines, các cuộc tập trận chung - một phần của liên minh quân sự Mỹ-Philippines, diễn ra giữa lúc có tin Trung Quốc sẽ lần đầu tiên cho chạy thứ tàu sân bay đầu tiên của nước này ở Biển Đông, trước khi xung vào lực lượng hải quân vào cuối năm nay.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tháng này đã kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ trong kiềm chế tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Washington sau đó đã bảo đảm sẽ tôn trọng hiệp ước quân sự hai bên ký kết từ năm 1951, trong đó thoả thận sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp bị tấn công từ bên ngoài.

Ngoại trưởng Mỹ cuối tuần trước đã cam kết hỗ trợ vũ khí, khí tài để giúp Philippines hiện đại hóa quân đội. Vẫn chưa có con số cụ thể nào được đưa ra, nhưng Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario sau đó cho biết chính phủ Mỹ đã cam két tăng cường năng lực tình báo cho Philippines ở Biển Đông.

 

                                                                                      Theo DanTri

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục