Cuộc đình công lớn nhất ở Anh với sự tham gia của hàng trăm ngàn công chức. Lực lượng cảnh sát được huy động mạnh khi Nghiệp đoàn Dịch vụ Công cộng và Thương mại (PCS) và 3 nghiệp đoàn giáo chức phản đối kế hoạch thay đổi lương hưu của họ.


Hàng trăm ngàn công chức tuần hành ở trung tâm thủ đô London hôm 30-6. Ảnh: Getty Images

Những người phản đối nói các kế hoạch mới đồng nghĩa với việc họ phải lao động và đóng góp nhiều hơn để nhận khoản lương hưu bị cắt giảm. Thế nhưng chính phủ cho rằng kế hoạch cải cách thể hiện sự “công bằng đối với những người đóng thuế” và các nghiệp đoàn đang tiếp tục đàm phán.

Cùng với phe đối lập, chính phủ chỉ trích hành động đình công mặc dù nhà lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband cáo buộc các bộ trưởng làm hỏng những cuộc thương lượng với giới nghiệp đoàn.

Theo đài BBC, trong khi lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn và nhà hoạt động xã hội sẽ tổ chức một cuộc tuần hành và tập hợp tại trung tâm London, nơi nhân viên cảnh sát tạm thời chưa được nghỉ phép. Hành động của Liên minh Giáo viên quốc gia Anh (NUT), Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên (ALT) cùng Liên minh Đại học và Cao đẳng (UCU) đã tác động đến Anh và Xứ Wales. Khoảng 12.000 trường học đang bị ảnh hưởng, mặc dù con số thật sự có thể cao hơn.

Thông tin từ khoảng 75% số trường công ở Anh cho thấy 1/3 sẽ đóng cửa, 1/3 vẫn mở cửa và 1/3 hoạt động hạn chế. Ở Xứ Wales, theo các giới chức thẩm quyền ở địa phương, hơn 1.000 trong số 1.800 trường hoặc ngưng hoạt động hoặc đóng cửa một phần.

Tác động của việc phối hợp bãi công đã bắt đầu được cảm thấy ở các cảng và sân bay vào chiều thứ tư vừa qua khi một số nhân viên Cục Biên giới Anh Quốc đình công lúc 18 giờ. Các du khách được báo trước về khả năng các chuyến bay và chuyến tàu đến Anh bị hoãn. Tuy nhiên, những người rời nước Anh không bị ảnh hưởng.

Các cuộc đình công của PCS với khoảng 250.000 thành viên, bao gồm những người bảo vệ bờ biển, nhân viên tòa án và những người chấm thi lấy bằng lái xe, sẽ diễn ra trên khắp nước Anh. Cục Hàng hải và Phòng vệ bờ biển Anh nói có một số cuộc bãi công nhưng tất cả những chốt bảo vệ bờ biển hoạt động bình thường. Chính phủ tin rằng 1/5 trong số 500.000 công chức sẽ tham gia bãi công. Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng “đa số” tòa án, các trung tâm việc làm vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Thủ lĩnh Công Đảng Ed Miliband cho rằng “ những ông cha bà mẹ và công chúng nói chung bị cả những người biểu tình và chính phủ bỏ rơi khi họ hành xử theo cách khinh suất và kích động”. 

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục