Cuộc đình công lớn nhất ở Anh với sự tham gia của hàng trăm ngàn công chức. Lực lượng cảnh sát được huy động mạnh khi Nghiệp đoàn Dịch vụ Công cộng và Thương mại (PCS) và 3 nghiệp đoàn giáo chức phản đối kế hoạch thay đổi lương hưu của họ.


Hàng trăm ngàn công chức tuần hành ở trung tâm thủ đô London hôm 30-6. Ảnh: Getty Images

Những người phản đối nói các kế hoạch mới đồng nghĩa với việc họ phải lao động và đóng góp nhiều hơn để nhận khoản lương hưu bị cắt giảm. Thế nhưng chính phủ cho rằng kế hoạch cải cách thể hiện sự “công bằng đối với những người đóng thuế” và các nghiệp đoàn đang tiếp tục đàm phán.

Cùng với phe đối lập, chính phủ chỉ trích hành động đình công mặc dù nhà lãnh đạo Công Đảng Ed Miliband cáo buộc các bộ trưởng làm hỏng những cuộc thương lượng với giới nghiệp đoàn.

Theo đài BBC, trong khi lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn và nhà hoạt động xã hội sẽ tổ chức một cuộc tuần hành và tập hợp tại trung tâm London, nơi nhân viên cảnh sát tạm thời chưa được nghỉ phép. Hành động của Liên minh Giáo viên quốc gia Anh (NUT), Hiệp hội Giáo viên và Giảng viên (ALT) cùng Liên minh Đại học và Cao đẳng (UCU) đã tác động đến Anh và Xứ Wales. Khoảng 12.000 trường học đang bị ảnh hưởng, mặc dù con số thật sự có thể cao hơn.

Thông tin từ khoảng 75% số trường công ở Anh cho thấy 1/3 sẽ đóng cửa, 1/3 vẫn mở cửa và 1/3 hoạt động hạn chế. Ở Xứ Wales, theo các giới chức thẩm quyền ở địa phương, hơn 1.000 trong số 1.800 trường hoặc ngưng hoạt động hoặc đóng cửa một phần.

Tác động của việc phối hợp bãi công đã bắt đầu được cảm thấy ở các cảng và sân bay vào chiều thứ tư vừa qua khi một số nhân viên Cục Biên giới Anh Quốc đình công lúc 18 giờ. Các du khách được báo trước về khả năng các chuyến bay và chuyến tàu đến Anh bị hoãn. Tuy nhiên, những người rời nước Anh không bị ảnh hưởng.

Các cuộc đình công của PCS với khoảng 250.000 thành viên, bao gồm những người bảo vệ bờ biển, nhân viên tòa án và những người chấm thi lấy bằng lái xe, sẽ diễn ra trên khắp nước Anh. Cục Hàng hải và Phòng vệ bờ biển Anh nói có một số cuộc bãi công nhưng tất cả những chốt bảo vệ bờ biển hoạt động bình thường. Chính phủ tin rằng 1/5 trong số 500.000 công chức sẽ tham gia bãi công. Tuy nhiên, cơ quan này nói thêm rằng “đa số” tòa án, các trung tâm việc làm vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Thủ lĩnh Công Đảng Ed Miliband cho rằng “ những ông cha bà mẹ và công chúng nói chung bị cả những người biểu tình và chính phủ bỏ rơi khi họ hành xử theo cách khinh suất và kích động”. 

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Poster vận động tranh cử ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP
Không có hình ảnh

Triều Tiên đe dọa "thánh chiến" với Hàn Quốc

Triều Tiên ngày hôm nay 29.6 lên tiếng buộc tội Hàn Quốc vu khống. Bình Nhưỡng đe dọa "một cuộc thánh chiến nhằm trả đũa" khi hai bên đang chuẩn bị tổ chức cuộc hội đàm hiếm hoi về một dự án du lịch chung.

Mátxcơva bác tin về cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều Tiên

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev sẽ không gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il trong chuyến thăm thành phố Vladivostok miền Viễn Đông, bắt đầu từ ngày hôm qua - giới chức Nga khẳng định, bác bỏ tin đồn trước đó về một cuộc gặp thượng Nga - Triều.

Pháp bí mật cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Libya

Pháp đã thả vũ khí cho các phần tử nổi dậy để chiến đấu chống lại các binh sĩ của nhà lãnh đạo Gadhafi ở miền tây Libya, quân đội Pháp xác nhận.

Hải quân Trung Quốc có máy bay do thám bí mật

6 tháng sau khi không quân Trung Quốc làm rò rỉ trên mạng những hình ảnh đầu tiên về một chiến đấu cơ tàng hình mới, quân đội nước này lại “vô tình” lộ ảnh một hệ thống vũ khí bí mật khác

Campuchia bác bỏ tin tăng quân dọc biên giới Thái

Tân Hoa Xã đưa tin, Bộ Quốc phòng Campuchia ngày 28/6 đã ra tuyên bố bác tin nước này vừa tăng quân và triển khai thêm vũ khí tới khu vực biên giới với Thái Lan.

Trung Quốc phản đối nghị quyết của Mỹ về Biển Đông

Bắc Kinh lại lên tiếng phê phán nghị quyết của Thượng viện Mỹ về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là vô lý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục