Triều Tiên ngày hôm nay 29.6 lên tiếng buộc tội Hàn Quốc vu khống. Bình Nhưỡng đe dọa "một cuộc thánh chiến nhằm trả đũa" khi hai bên đang chuẩn bị tổ chức cuộc hội đàm hiếm hoi về một dự án du lịch chung.

Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: Flickr.
Khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang. Ảnh: Flickr.

Một phát ngôn viên của chính phủ Bình Nhưỡng cáo buộc nhiều đơn vị quân đội Hàn Quốc trên tiền tuyến giăng khẩu hiệu vu khống "quân đội, chế độ và nhân phẩm" của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng đây là "lời tuyên bố chiến tranh hết sức rõ ràng và ngắn gọn".

Nữ phát ngôn viên không cho biết danh tính này tuyên bố trên hãng tin chính thức của Triều Tiên rằng sẽ đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào bằng "một
cuộc thánh chiến tàn nhẫn".

Tính xúc phạm của những khẩu hiệu bị cáo buộc không rõ ràng. Tuy nhiên, Triều Tiên đưa ra các lời đe dọa tương tự khi quân lính dự bị Hàn Quốc sử dụng hình ảnh gia đình đương kim Chủ tịch Kim Jong-il làm bia tập bắn súng trường. Hành động này đã dừng, song khiến
căng thẳng giữa hai miền lại tăng cao.

Lời cảnh cáo mới nhất ở trên được đưa ra khi các quan chức và doanh nhân Hàn Quốc tới khu nghỉ dưỡng chung giữa hai miền để thảo luận về quyền sở hữu tài sản của Hàn Quốc tại đây.
Khu nghĩ dưỡng trên núi Kumgang được khai trương vào năm 1998 như một biểu tượng của sự hòa giải và giúp Triều Tiên thu về hàng chục triệu USD/ năm.

Tuy nhiên, hoạt động du lịch bị đình chỉ sau khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực quân sự hồi năm 2008. Năm ngoái, Triều Tiên tịch thu hoặc niêm phong một số tài sản của phía Hàn Quốc tại đây để thể hiện sự phản đối khi nỗ lực tái khởi động tour du lịch thất bại.

Ngày 17.6 vừa qua, Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tùy ý sử dụng tài sản trong khu vực và yêu cầu các bên của Hàn Quốc phải đến Kumgang vào ngày 30.6 để thảo luận về vấn đề trên.

                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Đại hội thành lập Liên hiệp Hội người Việt tại Đức

Ngày 3/12, tại hội trường Nhà Văn hóa Trung tâm thương mại Đồng Xuân ở thủ đô Berlin, Đại hội thành lập Liên hiệp hội người Việt tại CHLB Đức đã diễn ra với sự tham gia của nhiều khách mời và trên 300 đại biểu, đại diện cho hơn 80 tổ chức, hội đoàn người Việt, nhân sĩ, trí thức đang sinh sống và làm việc tại 16 bang trong cả nước Đức. Đây là dấu mốc mới mang ý nghĩa quan trọng khẳng định tình đoàn kết và sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Đức.

Sự thay đổi với vai trò địa chính trị của châu Âu

Cách tiếp cận của EU đối với Ukraine cho thấy vai trò địa chính trị của châu Âu. Nhưng cuộc xung đột ở Gaza đang bộc lộ sự sụp đổ vị thế trên của EU.

Biên giới Ukraine - Ba Lan tiếp tục bị phong tỏa

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, hãng Ukrinform ngày 2/12 đưa tin, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết tình trạng phong tỏa ở khu vực biên giới với Ba Lan vẫn đang xảy ra.

Tiếp tục kêu gọi hành động khẩn cấp và hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lãnh đạo nhiều nước tiếp tục kêu gọi hành động khẩn trương và tăng cường hợp tác toàn cầu vì mục tiêu khí hậu.

Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục