Ngày 29.6, Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo nghị quyết trao cho Tổng thống Barack Obama quyền “hạn chế” để tiếp tục chiến dịch quân sự của Mỹ tại Libya.

truy nã nhà lãnh đạo Gaddafi và hai cố vấn hàng đầu của ông là con trai Saif al-Islam và Giám đốc Tình báo Abdullah al-Sanussi
Lệnh truy nã Gaddafi và hai cố vấn hàng đầu của ông là con trai Saif al-Islam và Giám đốc Tình báo Abdullah al-Sanussi

Nghị quyết trên - do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ John Kerry và Thượng nghị sĩ Cộng hoà John McCain đề xuất - sẽ cho phép chính quyền Mỹ tiếp tục tham gia hành động can thiệp quân sự do NATO đứng đầu ở Libya; song nó không cho phép Mỹ  điều bộ binh đến quốc gia Bắc Phi này. Nghị quyết trên sẽ được tiếp tục đưa ra cân nhắc tại phiên họp toàn thể Thượng viện Mỹ vào ngày 11.7.

Sự phê chuẩn của Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã khiến chia rẽ trong Quốc hội Mỹ về cuộc chiến Libya thêm sâu sắc, khi chỉ ba ngày trước đó hạ viện đã bác bỏ dự thảo nghị quyết tương tự với số phiếu áp đảo. Nó cũng khiến nước Mỹ tiếp tục tranh luận về việc ai là người có thẩm quyền về quyết định tham chiến, quốc hội hay tổng thống. Ông Obama đã “chọc giận” các nghị sĩ Mỹ khi yêu cầu không kích xuống Libya hôm 19.3 và sau đó không cần đến sự cho phép của quốc hội để kéo dài sự tham chiến của Mỹ quá 60 ngày, vi phạm Nghị quyết quyền lực chiến tranh năm 1973.

Tại Libya, chính quyền nước này đã bác bỏ quyết định của Toà án Tội phạm quốc tế (ICC) The Hague đòi truy nã nhà lãnh đạo Gaddafi và hai cố vấn hàng đầu của ông là con trai Saif al-Islam và Giám đốc Tình báo Abdullah al-Sanussi (ảnh). Theo The Hague, cả ba người này đều phải “chịu trách nhiệm hình sự” cho các vụ giết hại và thảm sát thường dân kể từ khi xung đột tại Libya nổ ra từ ngày 15.2.2011. Song phát ngôn viên chính quyền Libya - ông Mohammad al-Qamoodi - cho rằng, Toà án The Hague chỉ là “một công cụ của phương Tây nhằm truy tố các nhà lãnh đạo tại thế giới thứ ba”.

Ngày 29.6, Công tố viên trưởng ICC Moreno-Ocampo dự đoán chính quyền của ông Gaddafi sẽ “sụp đổ trong vòng 2 đến 3 tháng tới” trước sức tấn công ngày càng mạnh của phe đối lập tại Tripoli. “Đó chỉ còn là vấn đề thời gian. Ông Gaddafi sẽ phải đối mặt với các cáo trạng chiến tranh” - ông Moreno-Ocampo phát biểu với các phóng viên.

                                                                       Theo Báo Laodong

Các tin khác


Xả súng tại trường tiểu học của Mỹ, ít nhất 5 người thiệt mạng

Ngày 27/3, giới chức bang Tennessee, Mỹ cho biết, 1 vụ xả súng đã xảy ra tại Trường Tiểu học tư thục Covenant ở thành phố Nashville của bang này vào sáng cùng ngày (giờ địa phương), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và 2 người lớn. Kẻ tình nghi gây ra vụ xả súng cũng đã bị cảnh sát tiêu diệt.

Cộng đồng Ibero-America thảo luận về lạm phát và di cư

Hội nghị thượng đỉnh các nước nói tiếng Tây Ban Nha và Bồ Ðào Nha (Ibero-America) đã diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3 tại thủ đô Santo Domingo, Cộng hòa Dominicana.

WFP cảnh báo mất an ninh lương thực nghiêm trọng ''chưa từng có'' tại vùng Sừng châu Phi

Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP) ngày 24/3 cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng "chưa từng có" đã kéo dài ở các quốc gia Sừng châu Phi (HOA) bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Đặc phái viên Liên hợp quốc nêu giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng Libya

Ngày 24/3, Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, ông Abdoulaye Bathily, cho biết LHQ sẽ xem xét và tìm kiếm một giải pháp thay thế nếu như các cơ quan lập pháp của Libya không thể thống nhất về luật bầu cử theo đúng kỳ hạn.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Biện pháp duy trì hoạt động hệ thống năng lượng của Ukraine

Nguồn cung cấp điện của Ukraine đã không sụp đổ cho dù đang diễn ra xung đột. Tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Ukrenergo cho biết mùa Đông ôn hòa cùng việc nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) và năng lượng hạt nhân là những yếu tố đã góp phần giúp ngành năng lượng Ukraine trụ vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục