Bà Yingluck Shinawatra vừa lên tiếng giảm nhẹ tầm quan trọng của những cáo buộc về những bất minh trong chiến dịch tranh cử, khiến Ủy ban bầu cử hoãn xác nhận tân thủ tướng, và tuyên bố vẫn tự tin sẽ trở thành nữ Thủ Tướng đầu tiên của Thái Lan.

 
 
Bà Yingluck Shinawatra vẫn tự tin sẽ trở thành nữ Thủ Tướng đầu tiên của Thái Lan.

Ủy ban bầu cử hôm 12/7 đã hoãn lại việc ra quyết định công nhận kết quả đối với 142 ứng cử viên, trong đó có bà Yingluck và Thủ tướng mãn nhiệm Abhisit Vejjajiva, trên tổng số 500 đại biểu được bầu hôm 3/7, vì có những khiếu nại về gian lận trong chiến dịch tranh cử.

Ủy ban bầu cử phải điều tra trường hợp của bà Yingluck vì đảng Dân Chủ của ông Abhisit có đơn kiện. Đảng này đòi giải tán đảng Puea Thai do chiến dịch tranh cử của Puea Thai có sự tham gia của các nhân vật bị cấm hoạt động chính trị, trong đó có ông Thaksin.

Trước đó, Ủy ban bầu cử đã bác bỏ một đơn khác kiện bà Yingluck là đã mua phiếu vì phân phối mì cho cử tri.

Việc hoãn công nhận kết quả cuộc bầu cử cũng khiến nỗ lực triệu tập quốc hội mới bị chậm lại.

Ủy ban bầu cử phải chuẩn thuận đúng thời hạn ít nhất 475 trong tổng cộng 500 ứng cử viên, thì lúc đó, tân quốc hội mới có thể khởi sự làm việc vào đầu tháng 8.

Đảng Puea Thai đã giành thắng lợi trong kỳ bầu cử Quốc hội vừa qua, và thành lập liên minh với năm đảng khác với số lượng 300 nghị sĩ. Theo luật pháp Thái Lan, thì Quốc hội mới sẽ phải họp lại trong vòng 30 ngày sau cuộc bầu cử, và có thêm 30 ngày nữa để đề cử Thủ tướng.

Nếu ủy ban không xác nhận thắng lợi của một ứng cử viên thì tòa án Hiến pháp sẽ quyết định liệu ứng cử viên đó có là bất hợp lệ hay không. Nhưng trước đây, thì ủy ban bầu cử chưa hề không xác nhận các ứng cử viên về đầu.

Trong trường hợp bà Yingluck bị loại, sẽ có nguy cơ gây phẫn nộ cho phe “áo đỏ” - hầu hết trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin hiện đang sống lưu vong nhưng vẫn điều khiển từ xa chiến dịch tranh cử vừa qua của em gái ông.

 

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục