Mỹ đang chi quá nhiều cho quân sự bất chấp những rắc rối kinh tế của nước này - Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng Nhân dân Trung Hoa, Tướng Trần Bính Đức, nói trong buổi tiếp Đô đốc Mỹ Mike Mullen, khi cố hạ giảm khả năng quân sự của nước ông.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen đang ở thăm Bắc Kinh trong lực nâng cấp mối quan hệ quân sự sau giai đoạn “xuống dốc”.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen đang ở thăm Bắc Kinh, ông Trần Bính Đức cho rằng Mỹ nên cắt giảm chi phí quân sự vì lợi ích của những người nộp thuế.

“Tôi biết Mỹ vẫn đang trong giai đoạn phục hồi khỏi cuộc khủng hoảng tài chính”, ông Trần Bỉnh Đức phát biểu. “Trong bối cảnh như vậy, Mỹ vẫn chi quá nhiều tiền cho quân sự và điều đó chẳng phải đang đặt quá nhiều gánh nặng lên vai những người đóng thuế hay sao?”

“Nếu Mỹ có thể giảm chi phí quân sự một chút và dùng nhiều tiền hơn để cải thiện đời sống của người dân Mỹ... Đó chẳng phải là một kịch bản tốt hay sao?”, ông Trần Bỉnh Đức nói.

Đô đốc Mullen là quan chức quân sự cấp cao đầu tiên của Mỹ đến thăm Trung Quốc trong 4 năm qua. Đô đốc Mỹ và Tướng Trung Quốc đang nỗ lực nâng cấp mối quan hệ quân sự sau giai đoạn “xuống dốc” do quyết định của Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Tướng Trần Bỉnh Đức cũng từng có chuyến thăm với mục đích tương tự đến Mỹ hồi tháng 5 như một phần trong nỗ lực cải thiện quan hệ đang băng giá giữa quân đội hai nước, đặc biệt là khi kinh tế của hai nước ngày càng phụ thuộc vào nhau.

Ngân sách quân sự của Trung Quốc là 95 tỷ USD cho năm nay - lớn thứ hai thế giới sau Mỹ với kế hoạch chi cho quân sự là 650 tỷ USD.

Tướng Trần Bình Đức cho rằng Trung Quốc vẫn sau Mỹ hơn 2 thập kỷ trong lĩnh vực công nghệ quân sự và Bắc Kinh vẫn cần hiện đại hoá quân đội bằng việc bổ sung những máy móc/vũ khí hạng nặng như tàu sân bay.

“Trung Quốc là một nước lớn và chúng tôi có khả nhiều tàu, nhưng chỉ có những tàu nhỏ và điều này không xứng với vị thế của một nước lớn như Trung Quốc”, Tướng Trần Bính Đức nói. “Tất nhiên, chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ có những tàu sân bay”.

Đây là một lần nữa Tướng Trần Bính Đức đề cập tới tàu sân bay của Trung Quốc, trong khi báo chí Mỹ dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc và từ Mỹ cho rằng ngoài chiếc tàu Varyag, Trung Quốc đang tự đóng mới một chiếc tàu khác và khi chiếc tàu trong nước được hoàn thiện, Hải quân Trung Quốc sẽ có 2 tàu sân bay trong hạm đội của lực lượng này.

Hồi đầu tháng trước, Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc Trần Bính Đức nói với báo giới Hồng Kông rằng Trung Quốc đang đóng một tàu sân bay - lần đầu tiên một quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc thừa nhận bí mật này. Nhưng ông Trần Bính Đức không nói rõ liệu tàu sân bay đang được Trung Quốc xây dựng có phải là chiếc Varyag/Shi Lang hay một tàu sân bay khác.

Thoả thuận 5 điểm

Tướng Trần Bính Đức và Đô đốc Mullen trong cuộc hội đàm sáng nay tại Bắc Kinh.
 
Trong cuộc hội đàm sáng nay tại Bắc Kinh, Tướng Trần Bính Đức và Đô đốc Mullen. Hai bên đã đạt được thoả thuận 5 điểm về phát triển quan hệ giữa quân đội hai nước.

Theo thoả thuận này, hai bên sẽ lập đường dây nóng giữa lãnh đạo quân đội hai nước, trao đổi các chuyến thăm cấp cao giữa quân đội hai nước trong nửa cuối năm nay cũng như Hải quân Trung Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung...

Hai bên nhấn mạnh sẽ tăng cường phối hợp hành động giữa quân đội hai nước, nâng cao an ninh hàng hải và vùng trời, giảm thiểu rủi ro quân sự.

Hai bên cam kết, sẽ xây dựng nguyên tắc có lợi cho phát triển quan hệ giữa hai quân đội, tăng cường hợp tác ứng phó các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, cùng nhau dốc sức giữ gìn ổn định và phồn thịnh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai bên tái khẳng định: Giao lưu và đối thoại cấp cao giữa hai quân đội là cực kỳ quan trọng, sẽ cùng nhau nỗ lực tạo ra bầu không khí tích cực cho việc này; vấn đề an ninh quân sự trên biển giữa Trung Quốc và Mỹ là hết sức quan trọng.

Tờ China Daily của Trung Quốc trong bản tin phát đi từ Bắc Kinh nói Tổng tham mưu trưởng Mike Mullen hy vọng quân đội Mỹ-Trung sẽ phát triển quan hệ thực chất, "phù hợp với vai trò đang lên của Trung Quốc cũng như quan hệ ngày càng sâu rộng giữa Bắc Kinh và Washington".

Ông Mullen cũng đã có cuộc nói chuyện với sinh viên Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, nơi ông khẳng định cam kết “duy trì hiện diện tại khu vực” tuy nhiên “không nghiêng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ”.

Về phía Trung Quốc, Tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân nhân dân Trần Bỉnh Đức sau cuộc gặp với Đô đốc Mullen hôm nay nói hai bên đã "tìm được tiếng nói chung trong nhiều chủ đề, nhưng cũng còn khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề khác".

Trung Quốc luôn khẳng định muốn giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, nhưng không bao giờ nhượng bộ về chủ quyền. Điều này khiến các phân tích gia luôn đặt câu hỏi bằng cách nào nan đề này có thể được giải quyết.

Ông Trần Bỉnh Đức còn nói hai bên đã thảo luận về "thái độ của một số chính trị gia Mỹ đối với Trung Quốc, về an ninh mạng và phát triển quân sự của Trung Quốc".

 

                                                                                    Theo Dantri

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục